Trong một vụ việc mới, 8 người Afghanistan, trong đó có cả trẻ em, được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hạ thân nhiệt vì ở trong thùng xe tải đông lạnh ở cảng Calais, phía bắc nước Pháp hôm Chủ nhật 27/10.

Một nguồn tin giấu tên cho biết: “Những người Afghanistan ở trong thùng xe tải bị hạ thân nhiệt nhẹ. Tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều nếu họ tiếp tục ở trong đó, họ đã được đưa đến bệnh viện ở Calais để điều trị khẩn cấp”.

Cũng theo nguồn tin đó, lực lượng biên phòng Anh đã phát hiện dấu hiệu nghi vấn trên chiếc xe tải đông lạnh khi nó chuẩn bị lên phà tại cảng Calais để sang Anh. Họ đã thông báo cho các nhà chức trách Pháp để bắt giữ hai tài xế người Romania điều khiển chiếc xe tải vào lúc 5 giờ sáng (giờ địa phương) hôm Chủ nhật 27/10. Hai người này bị nghi ngờ liên quan đến đường dây buôn lậu người sang Anh. 

Daily Mail cho biết, các công tố viên ở Boulogne-sur-Mer, gần Calais, đã xác nhận các vụ bắt giữ và cho biết, nhiệt độ bên trong chiếc xe tải là khoảng 7 độ C. Cảnh sát cũng đang xác định lộ trình của xe. Danh tính của các tài xế và những người trên xe chưa được công bố. Tuy nhiên, Daily Mail cho biết, 2 trong số 8 người Afghanistan là “trẻ rất nhỏ”, có thể là trẻ sơ sinh hoặc mới biết đi.

Vụ việc trên được phát hiện trong bối cảnh nhà chức trách Anh đang điều tra về 39 thi thể trên thùng xe container đông lạnh được đưa từ Bỉ tới nước này rạng sáng 23/10. Một trong số 4 nghi phạm bị bắt giữ đã ra tòa hôm 28/10. Cảnh sát đang nỗ lực xác định danh tính các nạn nhân. 

Những kẻ buôn người thường xuyên sử dụng tuyến đường từ cảng Calais tới cảng Dover ở Anh, đặc biệt là cho dân Afghanistan, những người thường có gia đình và bạn bè ở Anh.

Số người di cư cố gắng vượt biên từ Pháp đến Anh gia tăng trong những tháng gần đây, bất chấp kế hoạch mới của chính phủ Anh nhằm tăng cường an ninh cho khu vực bờ biển tiếp liên kết với phía Bắc của Pháp.