Cuộc sống trong nước quá khó khăn, và thế là nhiều người Venezuela đã tìm cách vượt qua biên giới để xâm nhập vào nước láng giềng Colombia, với mục đích tìm kiếm con đường sinh tồn; trong số đó, có cả những người thổ dân Yukpa. Tuy nhiên, họ đã bị lính biên phòng Venezuela chặn lại, và hiện tại, họ đang phải sống vạ vật ở khu vực biên giới giữa hai quốc gia, với hi vọng mong manh là vẫn có cơ hội thoát khỏi Venezuela, theo tờ báo The Guardian.

Cuối năm ngoái, cô bé Betania 12 tuổi, thuộc tộc người Yukpa, nghe được câu chuyện giữa mẹ của cô và người hàng xóm, khi họ nói về một thành phố ở Colombia gần đường biên giới với Venezuela là nơi có thể tìm được nguồn lương thực. “Betania, con phải đi tới đó thôi, hãy nhìn những đứa em của con xem, chúng sắp lả đi vì đói rồi”, cô bé nhớ lại. Sau đó, Betania chia tay gia đình và đi bộ vượt qua 300 km, để tới thành phố giáp biên giới – Cúcuta – của Colombia.

Betania đi cùng với hàng trăm người Yukpa khác, cũng đang ở trong cảnh khốn cùng, đói khát và bệnh tật. Họ cũng lần mò tới vùng biên giới để tìm cách vào Colombia với hi vọng tìm được lương thực.

Số người Yukpa tìm cách vượt biên sang Colombia là quá nhỏ so với dòng người Venezuela đang tràn sang Colombia thời gian gần đây. Mặc dù vậy, họ đã không được may mắn, bởi vì các nhà chức trách Colombia đã trục xuất họ hai lần.

Tìm lối thoát cho cuộc sống tồi tệ ở trong nước, rất nhiều người Venezuela đã tập trung ở biên giới với Colombia, để mong có cơ hội xâm nhập vào nước này. (Ảnh: Getty Images)

Sau hai lần bị trục xuất, họ đều tìm cách quay trở lại Colombia. Nhưng ở lần thứ hai, thì họ thất bại hoàn toàn, bởi vì lính biên phòng Colombia không cho họ cơ hội nào cả. Họ phải cắm trại bên bờ sông gần đường biên giới và sống trong trạng thái “tiến thoái lưỡng nan”, không muốn quay về Venezuela, nhưng lại không thể xâm nhập được vào Colombia.

“Bạn biết rõ lý do tại sao chúng tôi ở đây chứ ? Bởi vì nếu quay lại đó {quê hương của họ ở Venezuela}, chúng tôi không có thức ăn, không có tiền, không có quần áo, không có gì hết”, anh Anteli Romero, 28 tuổi, nói. “Nhưng bây giờ, chính quyền địa phương {thuộc Colombia} nói rằng họ không muốn người Yukpa ở đây; họ nói rằng chúng tôi tới đây cũng không được gì đâu”.

Có khoảng 500 người Yukpa đang cắm trại bên bờ sông để chờ cơ hội xâm nhập trở lại Colombia; trong số đó, có hàng chục phụ nữ mang thai. Một số phải ngủ ngoài trời hoặc trong những lều làm bằng vật liệu tái chế.

Venezuela và Colombia là hai nước láng giềng. (Ảnh: The Guardian)

Vì cố gắng vào Colombia nên người Yukpa thường xuyên phải va chạm với lính biên phòng của nước này. Nhiều lúc không giữ được bình tĩnh, họ đã ném gạch đá hoặc vật nhọn về phía những người lính này.

Colombia thường xuyên tăng cường quân đội tới vùng biên giới giáp Venezuela, nên cơ hội vượt biên của những người Yukpa là rất nhỏ.

Andres Berona, Cố vấn Pháp lý cho Tổ chức Bảo vệ Thổ dân Colombia (ONIC), nói: “Chính phủ {Colombia} không muốn tiếp nhận họ {người Yukpa} bởi vì họ nghèo, nhếch nhác và xấu xí”.

Sau khi nền kinh tế Venezuela sụp đổ do sự lãnh đạo yếu kém của Chính phủ cánh tả – đứng đầu là Tổng thống Nicolás Maduro, người dân nước này đang phải tự tìm đường sống sót, bằng cách vượt biên tới các nước láng giếng, và họ đang lâm vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa có hồi kết.

Trí Dũng