Cô đơn, không có người chăm sóc, nhiều người già Nhật Bản đang chọn cách phạm tội để được vào tù… “an cư”.

Dân số già vốn là câu chuyện muôn thuở của Nhật Bản. Tuy nhiên, những năm gần đây, Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng dở khóc dở cười khi người già liên tục phạm tội, thậm chí cố ý tái phạm.

Theo Bloomberg, tỷ lệ phạm tội ở người cao tuổi tại Nhật Bản đã tăng gấp 4 lần trong 2 thập kỷ qua.

Cụ thể, cứ 5 tù nhân đang thụ án trong các nhà tù ở Nhật thì có một người là người cao tuổi. Đặc biệt, 9 trong số 10 tù nhân cao tuổi là các cụ bà – những người cố ý ăn cắp vặt để được vào tù.

Trốn tránh cô đơn, người già Nhật Bản cố tình phạm tội để được vào tù
Nhiều người già Nhật Bản tìm đến nhà tù để “an cư” (Ảnh: Business Insider).

Hiện tượng bất thường này xuất phát từ chính những khó khăn trong cuộc sống của người cao tuổi. Số liệu của Bloomberg cho thấy số người già Nhật Bản sống neo đơn không có con cháu ở bên chăm sóc, tăng 600% trong khoảng thời gian từ 1985 đến 2015. Một nửa số tù nhân cao tuổi bị bắt vì tội ăn cắp vặt cho biết họ đang sống một mình.

Ngoài ra, kết quả khảo sát của chính phủ trong năm 2017 cho thấy 40% tù nhân lớn tuổi chia sẻ họ không còn người thân, hoặc con cháu hiếm khi nói chuyện với họ. Chính vì vậy, đối với nhiều người già tại Nhật Bản cuộc sống trong tù tốt hơn cuộc sống cô đơn bên ngoài của họ.

“Họ có thể có nơi để ở. Họ cũng có thể có một gia đình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ có một nơi chốn mà họ cảm thấy như là nhà”, Giám đốc nhà tù Iwakuni Yumi Muranaka nói.

Chi phí trung bình hàng năm cho một tù nhân ở Nhật Bản là khoảng 20.000 USD. Tuy nhiên, các tù nhân cao tuổi cần chi phí lớn hơn đi kèm chế độ chăm sóc đặc biệt. Nhiều nhân viên trại giam cho biết họ nhận thấy các nhà tù đang dần trở thành các trại dưỡng lão.

Một nữ tù nhân cao tuổi chia sẻ: “Tôi thích cuộc sống ở trong tù hơn. Ở đó tôi không còn cảm thấy cô đơn vì tôi có những người bạn cùng cảnh ngộ. Khi tôi mãn hạn tù, tôi từng tự nhủ sẽ không bao giờ quay trở lại. Thế nhưng khi ra ngoài, tôi lại cảm thấy buồn và nhớ cuộc sống trong tù”.

Tuổi thọ cao từng là niềm tự hào của người Nhật Bản. Tuy nhiên, giờ đây nó đang tạo ra gánh nặng đè lên một thế hệ lo sợ sự cô đơn, thất nghiệp và không có người chăm sóc. Hậu quả là nhiều người cao tuổi thà lựa chọn cuộc sống trong song sắt hơn là phải một mình gặm nhấm nỗi cô đơn để rồi âm thầm chìm vào quên lãng.

Nguyễn Trang