Nhân dịp kỷ niệm 30 năm vụ Thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989, trang Weibo chính thức của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã đăng “Luật Chịu trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky”, như một thông điệp nhắm thẳng vào giới cầm quyền Bắc Kinh.

Luật Magnitsky chủ yếu liên quan đến việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức nước ngoài vi phạm nhân quyền nghiêm trọng hoặc tham nhũng, như hạn chế thị thực và đóng băng tài sản của họ ở Hoa Kỳ.

Trong vài ngày qua, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục đưa ra lập trường cứng rắn về vụ thảm sát Lục Tứ (được đặt tên theo ngày 4/6), khi đó Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ra lệnh cho quân đội giết hại các sinh viên và trí thức ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã có bài phát biểu ca ngợi phong trào sinh viên 30 năm trước là một “phong trào anh hùng”, và nhấn mạnh rằng cho đến ngày hôm nay, phong trào này vẫn có thể đánh thức lương tâm của những người yêu chuộng tự do trên thế giới.

Đồng thời, vào ngày 4/6, Đại sứ quán, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc và Tổng lãnh sự quán tại Hồng Kông và Macao đã phát hành các bộ phim về sự kiện Lục Tứ trên Twitter và Facebook.

Ảnh chụp màn hình trang Weibo của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc, đăng Luật Chịu trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky, vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm vụ Thảm sát Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Hoa Kỳ: Họ sẽ phải trả giá đắt cho những hành động xấu xa của họ

Luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky ban đầu là một đạo luật được thông qua vào tháng 12 năm 2012, khi đó đặc biệt nhắm vào các quan chức Nga đã bức hại Sergei Magnitsky đến chết chỉ vì anh đã vạch trần các hành vi tham nhũng của các quan chức Nga.

Tháng 12 năm 2016, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua “Đạo luật Magnitsky toàn cầu” mở rộng Đạo luật Magnitsky cho tất cả các quan chức nước ngoài. Theo luật, bất kỳ người nào có hành vi sau đây đều có thể bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt:

1. Đàn áp những người phơi bày hành vi bất hợp pháp của các quan chức chính phủ, hoặc đàn áp những người theo đuổi tự do nhân quyền, như tra tấn hoặc ngược đãi.

2. Những kẻ thực hiện hành vi bức hại.

3. Quan chức chính phủ hoặc trợ lý cao cấp chịu trách nhiệm hoặc tham gia các hành vi tham nhũng lớn, bao gồm mưu đồ lợi ích cá nhân chiếm đoạt tài sản tư nhân hoặc tài sản công, lợi dụng các hợp đồng chính phủ hoặc khai thác tài nguyên thiên nhiên nhằm mưu lợi cá nhân, hối lộ, hoặc chuyển lợi ích có được do tham nhũng đến khu vực quản lý tư pháp nước ngoài.

4. Cung cấp hỗ trợ vật chất hoặc tài chính, hỗ trợ vật chất hoặc kỹ thuật, hoặc cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho các hoạt động trên.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Mnuchin cho biết: “Kho bạc sẽ đóng băng tài sản của họ và lên án công khai những tội ác mà họ đã gây ra. Họ sẽ phải trả giá đắt cho những hành động sai trái của mình”.

Năm 2017, Hoa Kỳ đã công bố danh sách các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm nhân quyền toàn cầu và những người tham nhũng, đây là danh sách trừng phạt đầu tiên sau khi thông qua Đạo luật Magnitsky toàn cầu. Một trong những kẻ ác đàn áp nhân quyền có tên là Cao Nham (Gao Yan), cựu cục trưởng chi cục Triều Dương cục Công an Bắc Kinh.

Theo thông báo do Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa ra, trong thời gian Cao Nham làm cục trưởng, nhà hoạt động nhân quyền Tào Thuận (Cao Shun) đã bị giam giữ tại phân cục Triều Dương cục Công an Bắc Kinh. Tháng 3 năm 2014, Tào Thuận rơi vào tình trạng hôn mê và chết vì suy nội tạng.

Tài sản của ai bị đóng băng đầu tiên?

Trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày 4/6, một số nhóm tôn giáo và tín ngưỡng ở Hoa Kỳ được thông báo rằng chính phủ Mỹ dự định sẽ từ chối thị thực cho kẻ đàn áp nhân quyền và đàn áp tôn giáo. Các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng nói với các học viên Pháp Luân Công Hoa Kỳ nộp danh sách những kẻ bức hại môn tập này đến Bộ Ngoại giao. (Chi tiết)

Vụ bê bối em bé chỉnh sửa gien ở Trung Quốc hé lộ ‘âm mưu hắc ám’ của chính quyền đằng sau
Các học viên Pháp Luân Công tại Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ. (Ảnh: tinhtue.org)

Điều này cho phép thế giới tập trung vào Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng là thủ phạm của cuộc đàn áp Pháp Luân Công. 

Sau khi Giang Trạch Dân nhậm chức, ông đã sử dụng “tham nhũng để cai trị đất nước”, điều này gây ra nạn tham nhũng và hoang dâm của các quan chức chưa từng thấy trong lịch sử Trung Quốc. Trong khi thực hiện chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công, ĐCSTQ đã tạo ra một số lượng lớn những kẻ ác đàn áp nhân quyền như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, La Cán, Tăng Khánh Hồng và Lưu Kinh…

Những kẻ bức hại này đều là tội phạm nhân quyền tham nhũng. Gia tộc Giang Trạch Dân được dân gian gọi là “Trung Quốc đệ nhất tham”. Những người này và gia đình họ đã bí mật chuyển số tiền khổng lồ có được từ tham nhũng sang Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Gia tộc Giang Trạch Dân đã kiểm soát một lượng lớn tài sản “trộm cắp của đất nước”, bao gồm các quỹ, cổ phiếu, ngân hàng, ủy thác, cổ phiếu năng lượng, cổ phiếu công nghệ, bất động sản, công ty cổ phần ở nước ngoài, công ty nước ngoài, do cháu nội Giang Trạch Dân là Giang Chí Thành đứng tên sở hữu, khiến những người trong cuộc “choáng váng”.

Truyền thông Hồng Kông đã báo cáo rằng tài sản gia đình Tăng Khánh Hồng phân bố khắp Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao, Úc, New Zealand, Vương quốc Anh và những nơi khác, với hàng chục tỷ đô la.

Một khi Hoa Kỳ phơi bày tài sản tham nhũng của ĐCSTQ và thông qua các biện pháp trừng phạt, nó sẽ mang lại cú sốc lớn cho xã hội Trung Quốc. Đây là điều đáng sợ nhất của các nhóm lợi ích của ĐCSTQ.

Thanh Lâm

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds