Nhân kỷ niệm 30 năm vụ Thảm sát Thiên An Môn, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên án tình trạng vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân khác.

Theo Politico, tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra lúc 0 giờ 01 phút giờ Bắc Kinh sáng thứ Ba (4/6), thời điểm 30 năm trước các xe tăng của quân đội Trung Quốc tiến vào Thiên An Môn để càn quét các sinh viên biểu tình.

Ông Pompeo tuyên bố Hoa Kỳ đã hết hy vọng về việc Trung Quốc hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu sẽ đưa đến một “xã hội cởi mở, khoan dung hơn”.

“Những niềm hy vọng đó đã bị tan vỡ”, ông Pompeo nói khi đang công tác ở châu Âu. “Nhà nước độc đảng của Trung Quốc không khoan dung với bất đồng chính kiến và [nó] lạm dụng quyền con người bất cứ khi nào để phục vụ cho lợi ích của mình”.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đang “cố gắng bóp nghẹt văn hóa Duy Ngô Nhĩ và dập tắt đức tin Hồi giáo, bao gồm cả việc giam giữ hơn 1 triệu thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo”, ông Pomp nói thêm.

Ông Pompeo đã liên tục chỉ ra các hành vi vi phạm của Trung Quốc trong nhiệm kỳ của ông với tư cách là ngoại trưởng, từ nhân quyền, thương mại đến việc quân sự hóa Biển Đông và Bắc Cực.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đặt ưu tiên hàng đầu cho việc thúc đẩy tự do tín ngưỡng ở nước ngoài, trong đó Trung Quốc được coi là một điểm nóng về vi phạm tự do tín ngưỡng.

“Những sự kiện 30 năm trước vẫn khuấy động lương tâm của chúng ta và lương tâm của những người yêu chuộng tự do trên khắp thế giới”, ông Pompeo phát biểu. “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc công khai đầy đủ về những người thiệt mạng hoặc mất tích để an ủi những nạn nhân của chương đen tối này trong lịch sử”.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||531dcbcc1__

Ad will display in 09 seconds