Năm 2021 là tròn 100 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dựng lập chính quyền. Hiện, ĐCSTQ tỏ ra rất hoang mang về sự sống còn của chế độ này. Thứ Sáu tuần trước (11/12), Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ đã có buổi học tập chung về “an ninh quốc gia”, phần nào cho thấy sự bất an trong nội bộ ĐCSTQ.

Ngày 11/12, Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ đã tiến hành tập thể học tập lần thứ 26. Đây là lần tập thể học tập đầu tiên với chủ đề “an ninh quốc gia” kể từ sau Đại hội ĐCSTQ lần thứ 19 đến nay. Tại Hội nghị, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng an ninh quốc gia cần được lồng ghép vào tất cả các khía cạnh của đảng và công việc của đất nước, đồng thời ông cũng vẽ ra “điểm mấu chốt” để phát triển kinh tế và xã hội trong năm 2021.

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Lý Lâm Nhất (Li Linyi) cho rằng trọng tâm của Hội nghị lần này có thể được tóm tắt là: “Đặt an ninh chính trị lên hàng đầu”, theo NTDTV.

Ông nói: “An ninh chính trị này chính là an ninh chế độ của nó. Thời điểm này nói đến an ninh chế độ, có nghĩa là trong lòng họ đã rất hoảng loạn. Họ cảm thấy rằng chế độ này rất có khả năng sẽ không thể không trụ vững trong tương lai, vì vậy họ phải coi an ninh chính trị, tức là an ninh chế độ là mối ưu tiên hàng đầu, cũng chính là tất cả mấu chốt của sự phát triển chính trị, kinh tế và xã hội trong năm tới”.

Án chiếu đường lối tư tưởng của Hội nghị lần này, có ba điều đáng được quan tâm trong thời gian gần đây. Thứ nhất, Hội nghị của Bộ Chính trị đã đề cập đến việc “ngăn chặn nguồn vốn mở rộng một cách mất trật tự”, điều này cho thấy ĐCSTQ đang không yên tâm về khoản tín dụng công nghệ cao trị giá 516 tỷ đô-la Mỹ.

Ông Lý Lâm Nhất cho hay: “ĐCSTQ gần đây không ngừng đưa ra tín hiệu rằng nhất định phải chống độc quyền, điều này cho thấy ĐCSTQ đang rất lo lắng về những mối đe dọa mà các công ty Internet tài chính như của Jack Ma gây ra cho chế độ ĐCSTQ”.

Thứ hai, ông Trần Tiểu Giang (Chen Xiaojiang), Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương sẽ đứng ra phụ trách các vấn đề Công tác dân tộc, đây là người Hán đầu tiên phụ trách quản lý Ủy ban Dân tộc Quốc gia kể từ năm 1954 đến nay, tiếp thế ông Ba Đặc Nhĩ vốn là tộc người Mông Cổ. Bề ngoài thì thấy nguyên nhân là do hoạt động biểu tình phản đối giáo dục Hán hóa ở Nội Mông, nhưng chủ yếu vẫn là lo lắng các dân tộc thiểu số sẽ tạo thành sự uy hiếp đối với an ninh của chính quyền.

Ngoài ra, bức tường biên giới được thiết lập ở biên giới Trung Quốc – Myanmar được gọi là “Vạn lý trường thành phía Nam” được cho là để ngăn chặn nạn nhập cư trái phép, chủ yếu là lo lắng vấn đề dịch bệnh không thể kiểm soát và các vấn đề do cô dâu Myanmar mang đến.

Ông Lý Lâm Nhất chỉ ra rằng ĐCSTQ hiện đang lo sợ chính quyền sẽ rớt đài, trong khi các khía cạnh chính trị, kinh tế và xã hội không ngừng bị thắt chặt thì càng dẫn đến bất bình trong dân chúng, hiệu quả kinh tế lại càng bấp bênh hơn.