Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, chính quyền  TQ đã nới lỏng các hạn chế nhập cảnh. Một số Hoa kiều lo lắng cho người nhà của họ ở Trung Quốc đã mạo hiểm trở về quê hương để gửi thuốc men, đồng thời truyền đạt tình hình thực tế ở Trung Quốc. Theo Tạp chí Thế giới (World Journal) ở Hoa Kỳ đưa tin vào ngày 30 tháng 12, một số người Hoa ở Los Angeles đã dùng từ “địa ngục trần gian” để mô tả những gì họ nhìn thấy và nghe thấy ở Trung Quốc.

Báo cáo đề cập rằng ông Z (bí danh) và một số người bạn đã bay trở về quê hương Thành Đô, Trung Quốc từ Los Angeles, Hoa Kỳ, rồi quá cảnh ở Hồng Kông vào ngày 28/12. Ông nói: “Tình hình hiện nay ở Thành Đô là, khi bạn gọi số 120 của trung tâm cấp cứu thì có người trả lời điện thoại, nhưng không có xe cứu thương. Tất cả xe cứu thương đã được điều động. Nếu muốn đến bệnh viện, chỉ còn cách là tự lái xe đến.”

Ông Z nói rằng tổng đài 120 nói với ông rằng tất cả các bệnh viện lớn bao gồm Đại học Y Tứ Xuyên và Bệnh viện tỉnh Tứ Xuyên đều đã kín chỗ, chỉ có các bệnh viện cộng đồng mới có thể có giường. Nhưng khi ông lái xe đến bệnh viện cộng đồng, bệnh viện nói thẳng với ông rằng ông ấy có thể đến để truyền dịch, nhưng không có giường bệnh, không thể nhập viện.

Ông Z cho biết, cha ông 92 tuổi bị sốt hai ngày nay, tuy uống thuốc ông mang từ Hoa Kỳ về có chút thuyên giảm, nhưng bệnh tình vẫn cứ lặp đi lặp lại, bởi vì nhiều người ở địa phương bị phổi trắng, trước khi chết cũng không có triệu chứng gì đặc biệt, vì vậy ông và gia đình rất lo lắng, không vào được bệnh viện, không có xe cấp cứu, một chút hy vọng cũng không có.

Ông Z nói lần này ông thấy tình hình thực tế tồi tệ hơn nhiều so với các báo cáo, khi ông mới về Thành Đô, rất nhiều bạn bè cũ của ông đến xin thuốc. Nhiều người trong số họ là quan chức sở ban ngành địa phương, giao thiệp rộng, nhưng hiện tại họ không thể dùng quan hệ, bởi vì tình hình thực tế là không có thuốc.

Ông Z cũng cho biết, ông đã trở về Trung Quốc trên chuyến bay của Air China: “ Chúng tôi thấy các phi công và tiếp viên đều bị ho, và nghe rằng họ bị dương tính… Sau đó, tại sân bay, từ hải quan đến kiểm tra an ninh, rất nhiều người đều bị ho. Điều này bao gồm cả thanh tra và cảnh sát”. Đặc biệt là sau khi vào đại lục, các cảnh sát hộ tống họ lên xe buýt chuyển đi cách ly đã ho rất dữ dội. Lúc đó, những hành khách này trở về từ Hoa Kỳ thấy rằng “một nhóm người bị dương tính đang hộ tống một nhóm người không bị dương tính đi cách ly”, những người trên xe đều muốn nổi loạn, kiên quyết không lên xe. Cuối cùng, trải qua hai giờ phản kháng, các hành khách xông qua tuyến phòng ngự của cảnh sát, gọi xe trở về quê nhà của mình.

Nói về các triệu chứng “phổi trắng” ngày càng trở nên phổ biến ở Trung Quốc hiện nay, một tài khoản trên Twitter đã tiết lộ vào ngày 30/12 rằng số lượng bệnh nhân nặng ở Trung Quốc tăng đáng kể và một lượng lớn người bị “phổi trắng”. Dòng tweet đính kèm video cho biết, một bác sĩ chuyên hô hấp cho biết, ông đã khám cho hơn 120 bệnh nhân trong một đêm, trong đó có gần 20 bệnh nhân bị “phổi trắng”.

Trong video, bác sĩ cho xem nhiều phim chụp X-quang của bệnh nhân “phổi trắng” ở độ tuổi thanh niên và trung niên, đồng thời nói: “Nếu người này có kết quả dương tính và xuất hiện phổi trắng, có nghĩa là virus đã xâm nhập vào phổi, gây ra Viêm phổi cấp tính, dẫn đến thiếu oxy trong máu. Đây là một triệu chứng rất nghiêm trọng.”

Có thể bạn quan tâm: