Ngày 30/5, Tướng Kim Yong Chol – “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Triều Tiên – đã đến New York, Mỹ, để lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã đến Mỹ ngày 30/5. Ông được các quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ đón tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York, theo Telegraph.

Đoàn xe hộ tống sau đó đỗ trước cửa khách sạn Millennium Hilton. Ông Kim từ chối trả lời câu hỏi của giới truyền thông. Theo dự kiến, quan chức Triều Tiên sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong 2 ngày 30-31/5 (giờ Mỹ) để thảo luận về việc xúc tiến cuộc gặp lịch sử Trump – Kim.

Trợ thủ đắc lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp Ngoại trưởng Mỹ trước thượng đỉnh Trump - Kim
Ông Kim Yong-chol được nhìn thấy ở khách sạn Millennium Hilton. (Ảnh: Reuters)

BBC đưa tin ông Kim Yong-chol đã dùng bữa tối với Ngoại trưởng Mike Pompeo trước cuộc gặp chính thức diễn ra vào ngày 31/5. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục chuẩn bị cho cuộc họp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”.

Trợ thủ đắc lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp Ngoại trưởng Mỹ trước thượng đỉnh Trump - Kim
Ông Kim Yong-chol ăn tối cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike pompeo. (Ảnh: Twitter)

Tại cuộc gặp, 2 bên sẽ đàm phán về các chi tiết trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến diễn ra tại Singapore ngày 12/6 tới.

Trong thông báo đăng tải trên trang mạng Twitter, ông Pompeo cho biết: “Tôi rất mong chờ được gặp ông Kim Yong-chol tại New York để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh. Chúng tôi cam kết thực thi mọi nỗ lực để tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên diễn ra hoàn toàn, minh bạch và không thể đảo ngược”.

Trợ thủ đắc lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp Ngoại trưởng Mỹ trước thượng đỉnh Trump - Kim
(Ảnh: Twitter)

Trước đó, có thông tin cho rằng ông Kim Yong-chol có thể thăm Washington và gặp Tổng thống Donald Trump.

Trong khi Ngoại trưởng Mỹ đang tiếp “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Triều Tiên, một phái đoàn cấp cao của Mỹ từ Washington tới Singapore và một nhóm khác đã có mặt tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) để hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc họp.

Nhà Trắng cho rằng các cuộc đàm phán tại Khu phi quân liên Triều đang diễn ra tốt đẹp và hy vọng cuộc gặp lịch sử vẫn diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 theo như kế hoạch ban đầu.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho rằng sự khác biệt giữa Triều Tiên và Mỹ về vấn đề hạt nhân là “đáng kể” và sẽ không dễ thu hẹp khoảng cách này. Tuy nhiên, ông Cho nói thêm cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên có khả năng gia tăng cơ hội giúp hai bên đạt được nền tảng chung.

An Yên