Một quan chức Triều Tiên được biết đã bị tử hình bởi tổ chức thi hành án của chế độ Kim đã bất ngờ xuất hiện trong một cảnh trên truyền hình Triều Tiên phát hành hôm thứ năm 16/2 sau một tháng vắng bóng bí ẩn, theo Fox News.

Hwang Pyong-so, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, đã xuất hiện trong video được phát hành bởi truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm thứ Năm. Hwang được nhìn thấy lần cuối ngoài công chúng vào tháng 10, đã xuất hiện trong video và vỗ tay cùng với các quan chức khác, hãng thông tấn Yonhap cho biết.

Video này cho thấy đây là một buổi lễ của Kim Jong Il, lãnh đạo Triều Tiên và cha của Kim Jong Un. Không rõ chính xác video được quay khi nào.

Sự xuất hiện trở lại của Hwang có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy cánh tay phải của Kim Jong Un đang giành lại sự nổi bật chính trị trong một chế độ “dễ bị biến mất”. Tin tức về những rắc rối của Hwang xuất hiện vào giữa tháng 11 khi cơ quan gián điệp của Hàn Quốc nói rằng trợ lý hàng đầu và đại diện của ông ta, Kim Won-hong đã bị cách chức vì có “thái độ không trong sáng”.

Cơ quan gián điệp cho biết Hwang đã bị “trừng phạt”, nhưng các chi tiết khác không được tiết lộ.

“Nếu Hwang thực sự bị đá ra khỏi Đảng Lao động, thực tế điều đó có nghĩa là kết thúc sự nghiệp chính trị, hoặc có lẽ là kết thúc cuộc đời của ông ta, mặc dù không biết liệu ông ta vẫn còn sống hay không”, JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đã báo cáo vào thời điểm đó, theo Telegraph.

Triều Tiên
Ông Hwang Pyong So từng là Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Kim Won-hong được gửi đến một trong những trại giam của Triều Tiên. Đối với Hwang, nhiều hành động của Kim Jong Un sau vụ bắt giữ cựu trợ lý hàng đầu của nhà độc tài bị cáo buộc tham nhũng đã chỉ ra ông ta có thể đã bị xử tử, có thể là bị hành quyết bởi đội thi hành án nổi tiếng đã từng xử tử người chú của Kim là Jang Song Thaek.

Theo Yonhap và các chuyên gia khác, Hwang đã được giáo dục lại ý thức hệ.

Hwang là một trong những người có quyền lực nhất ngoài gia đình họ Kim vào năm 2014, tuổi của Hwang được cho là khoảng giữa những năm 60 và thường được thấy ông ta đeo kính.

Minh Đức