Trung Quốc buộc phải cắt đứt quan hệ với chính phủ Nicolas Maduro thì mới lấy lại được khoản đầu tư hàng tỷ đô la vào Venezuela, Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại tại Quốc hội Venezuela nói với Nikkei hôm 12/6.

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất của Venezuela. Theo cơ sở dữ liệu tài chính Trung Quốc – Mỹ Latinh, do Đối thoại Liên Mỹ thống kê. Trung Quốc đã đầu tư hơn 67,2 tỷ đô la vào Venezuela từ năm 2007 đến 2018. Chỉ riêng 2018, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc đã đầu tư 5 tỷ đô la để phát triển ngành dầu mỏ của đất nước.

Francisco Sucre cho biết, ông và nhóm của mình đã có một số liên hệ không chính thức với Trung Quốc, “Câu trả lời mà chúng tôi nhận được là họ đã mệt mỏi với Maduro và họ lo lắng về việc thu hồi số tiền”.

Ông Sucre dẫn lời Tổng thống lâm thời Juan Guaido, lãnh đạo Đảng Dân ý, nói rằng, “Trung Quốc phải quay lưng lại với chế độ độc tài”, để nhận lại khoản đầu tư lớn của Bắc Kinh đã đầu tư vào nước này.

Ông Sucre nói rằng: “Maduro phải ra đi”.

Sau khi ông Maduro rời khỏi đất nước, ông Sucre nói, Venezuela sẽ có một “chính phủ chuyển tiếp và các cuộc bầu cử tự do và công bằng”, và bổ sung, “Trung Quốc buộc phải hợp tác với chính phủ mới của Venezuela, chính phủ dân chủ”.

Ông Sucre cũng nói Trung Quốc “sẽ tiếp tục là đối tác trong sự phát triển của Venezuela”, ông nhấn mạnh rằng ngành dầu mỏ nước này sẽ cần khoản đầu tư trị giá 350 tỷ đô la trong năm tới để tăng sản lượng.

Venezuela đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, bị tàn phá bởi siêu lạm phát và thiếu nguồn cung. Tỷ lệ lạm phát của đất nước này năm 2018 đã vượt quá 130.000%.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Ông Maduro đã tái đắc cử vào tháng 5/2018, trong một cuộc bầu cử mà nhiều nhà phân tích nói rằng nó chỉ mang tính hình thức. Tuy nhiên, bất chấp những chỉ trích quốc tế về cuộc bầu cử này, vào ngày 10/1, ông Maduro đã bắt đầu nhiệm kỳ khác với tư cách là tổng thống. 

Lúc đó, Guaido là Chủ tịch quốc hội Venezuela, đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử đó không dân chủ, và do đó kết quả của nó là không hợp pháp. Vào ngày 23/1, ông Guaido đã tuyên bố mình là tổng thống lâm thời dựa trên hiến pháp Venezuela.

Kể từ đó, Hoa Kỳ, Canada, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Australia và các chính phủ khác đã công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời. Hoa Kỳ đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty dầu khí nhà nước của Venezuela. Còn Trung Quốc và Nga đã sát cánh với Maduro.

Thành Minh