Phụ tá cấp cao trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2020 của ông Joe Biden, ông Don Graves, từng giúp chuyển 3 triệu đô la tiền đóng thuế của người dân Mỹ cho một công ty đầu tư mạo hiểm liên kết với Hunter Biden, theo Breitbart.

Ông Graves cũng từng giúp việc cho ông Joe Biden trong chính quyền của cựu tổng thống Obama và có thời gian dài gắn bó với gia đình của vị cựu phó tổng thống.

Vào tháng 12/2013, Hunter Biden đã rót vốn vào một quỹ đầu tư mạo hiểm có tên mbloom, ở bang Hawaii. Đây là kết quả của mối quan hệ giữa công ty Rosemont Seneca Technology (RST) của con trai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và Tổng công ty Phát triển Chiến lược Hawaii (HSDC).

Theo thỏa thuận đầu tư, RST của Hunter cùng với HSDC sẽ cùng đầu tư 10 triệu đô la để hình thành quỹ, và khoản tiền này sẽ được chia đôi cho mỗi bên.

Tuy nhiên, điều ít được biết đến vào thời điểm đó là hơn một nửa khoản đóng góp của HSDC, gần 3 triệu đô la, được lấy từ Sáng kiến Tín dụng Doanh nghiệp Nhỏ (SSBCI) của Bộ Tài chính Mỹ. Điều đó có nghĩa là HSDC đã lấy tiền đóng thuế của người dân Hoa Kỳ để đầu tư làm ăn với Hunter. Và ông Don Graves khi đó đang là Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính người có quyền điều hành SSBCI, chương trình đã tiêu tốn hết 1,5 tỷ đô la của người dân Mỹ.

Vấn đề phức tạp là trong khi Graves giám sát SSBCI, ông cũng cố vấn không chính thức cho Joe Biden về chính sách kinh tế và đối nội với tư cách là giám đốc điều hành của Hội đồng Việc làm và Cạnh tranh của tổng thống. Vai trò này đó trở nên rõ hơn ngay sau khi mbloom nhận được khoản đóng góp từ HSDC, khi Graves rời bộ phận ngân quỹ và gia nhập Văn phòng Phó tổng thống.

Kể từ đó, mối quan hệ cá nhân và công việc giữa Joe Biden và Graves trở nên mật thiết hơn. Ông Graves hiện là người đứng đầu của tổ chức KeyBank đã đóng góp tài chính cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của Joe Biden.

Trong vòng vài tháng sau khi HSDC ký thỏa thuận mbloom với công ty của Hunter Biden, quỹ này đã dính vào một loạt bê bối. Đáng chú ý nhất là hai trong số các công ty nhận vốn đầu tiên từ mbloom thuộc sở hữu của hai người có tên là Arben Kryeziu và Nick Bicanic, đây lại là những người được giao nhiệm vụ quản lý quỹ. Sau đó hai công ty của Kryeziu và Bicanic dính vào một loạt scandal trước khi phá sản.

Chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Joe Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận về câu chuyện này.