Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 vừa qua, ông Donald Trump đã lội ngược dòng một cách ngoạn mục để đắc cử trở thành ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, khi cuộc bầu cử kết thúc, mọi việc bên lề vấn đề này càng trở nên nóng bỏng hơn, kể cả đối với bà Hillary Clinton – người đã thua trong cuộc đua này.

Thời điểm bà Hillary tranh cử, tại Trung Quốc có lưu truyền một tin đồn được đăng trên rất nhiều báo mạng. Họ nói về “nguồn tài trợ từ hải ngoại cho chiến dịch tranh cử của Hillary”. Trong đó, diễn viên điện ảnh nổi tiếng Triệu Vy là người được coi là người ủng hộ số tiền lớn nhất với tư cách cá nhân. Đối với hàng loạt các nghi vấn này, đại diện của cô nói rằng đó chỉ là những tin đồn vô căn cứ.

Trong danh sách những người tài trợ tại Trung Quốc được công bố, đa số đều là những tổ chức, cá nhân có ảnh hưởng lớn nhất Trung Quốc, như: Quỹ lợi ích chung số Một (Quỹ tiền tệ đầu tiên tại Trung Quốc hoạt động theo quy chế dùng tiền đóng góp của mọi người để dùng cho các hoạt động xã hội chung), Alibaba, Ngân hàng Dân Sinh, tập đoàn Phục Hưng, Hội đồng nữ quyền Trung Quốc, tập đoàn Hồng Hải,… Và cá nhân ủng hộ nhiều tiền nhất được cho là diễn viên Triệu Vy.

Sáng sớm ngày 14/11, đại diện của Triệu Vy lên tiếng: “Thật sự không thể chịu nổi những cái gọi là ‘tin lá cải quốc tế’ này”. Họ nói sẽ truy cứu trách nhiệm của những bên phao tin trước pháp luật. Đại diện của nữ diễn viên cho biết thêm: “Rất nhiều cuộc phỏng vấn và chương trình đều đưa ra các câu hỏi ác ý liên quan đến vấn đề này, và họ đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của Triệu Vy. Chúng tôi sẽ truy cứu trách nhiệm theo pháp luật đối với tất cả những người nào có câu hỏi ác ý đối với Triệu Vy về chủ đề trên.”

Tuy rằng bên phía Triệu Vy đã biểu đạt ý kiến của mình, nhưng những chủ đề liên quan đến mối quan hệ giữa Triệu Vy và bà Hillary vẫn được đem ra bàn tán sôi nổi.

Clinton Triệu Vy 2
Triệu Vy gặp bà Clinton (Ảnh: Network Graphics)

Theo giới truyền thông Trung Quốc, ngày 21/11/2014, Triệu Vy được làm Đại sứ Trung Quốc cho liên minh giữa Liên Hợp Quốc và chương trình “Bếp sạch toàn cầu”. Với cương vị Đại sứ, cô đã có cơ hội tiếp xúc đặc biệt với bà Hillary. Trong cuộc gặp mặt, hai người đã bắt tay thân mật và chụp ảnh chung.

Trước đó, việc tập đoàn Alibaba quyên góp tiền cho Quỹ Clinton trở thành điểm nóng của dư luận Trung Quốc. Ngày 1/8, tập đoàn này trả lời phỏng vấn và nói rằng đã đóng vào Quỹ Clinton 250.000 USD, dùng cho “điều trị và quan tâm tới các bệnh nhân AIDS tại các quốc gia đang phát triển”. Đây được cho là động thái ủng hộ bà Hillary như một món đặt cược vào Đảng Dân chủ.

Năm 2013, chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary – Thống đốc bang Virginia, ông Terry McAuliffe – đã có cuộc gặp gỡ với tỷ phú Trung Quốc Vương Văn Lương, thể hiện thái độ ủng hộ bà Hillary. 

Clinton Triệu Vy 3
(Ảnh chụp từ video)

Nguồn tài chính của Vương Văn Lương dành cho Hillary thực sự từ đâu?

Bài viết của Thời báo New York ra ngày 14/9 có nói, tỷ phú Vương Văn Lương thông qua các hoạt động chiến lược liên quan đến xuất-nhập tại các khu cảng biển mà đi lên trở thành nhà tài phiệt. Ông còn đóng góp vào rất nhiều quỹ tại Mỹ, như các quỹ thuộc Đại học New York, Quỹ Clinton và các quỹ từ thiện khác.

Theo báo Văn học thành, năm 2013, thông qua cuộc gặp gỡ giữa Vương Văn Lương và thống đốc bang Terry McAuliffe, ông Vương thừa nhận đã ủng hộ cho cuộc tranh cử Tổng thống của bà Hillary tổng số tiền lên đến 2 triệu USD. Động thái này của ông Vương được tờ báo trên cho rằng có chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

Tháng 5 năm nay, FBI đã mở cuộc điều tra liên quan đến quan hệ giữa McAuliffe và Vương Văn Lương.

Theo Epoch Times tiếng Trung

Minh Xuân biên dịch

Xem thêm: