Hôm thứ Bảy (18/5), Triều Tiên yêu cầu thả những người đào thoát Triều Tiên được khẳng định đã bị dụ dỗ và bắt cóc sang Hàn Quốc. Đó là lý do cho việc tạm hoãn cuộc đàm phán gần đây với Seoul, the Korea Herald đưa tin.

Theo báo cáo của Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), một phát ngôn viên giấu tên của Hội Chữ thập đỏ Triều Tiên khẳng định công dân Bắc Hàn bị “bắt cóc bằng vũ lực”, trích dẫn một báo cáo gần đây của một đài truyền hình Hàn Quốc ám chỉ cựu nhân viên của nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc có thể đã bị lôi kéo vào việc đào thoát khỏi quê hương cộng sản của họ.

“Đài truyền hình cáp Hàn Quốc JTBC gần đây cho biết ‘trường hợp đào tẩu của nhóm nhân viên Triều Tiên’ trong tháng 4/2016 đã được chứng minh là một trò hề trong âm mưu bắt cóc do nhóm phản quốc Park Geun Hye làm ra. Và các công dân nữ của CHDCND Triều Tiên được chứng minh là bị bắt cóc bởi con rối của Dịch vụ Tình báo qua việc phỏng vấn tên tội phạm liên quan đến vụ án và nạn nhân”, báo cáo KCNA cho biết.

Bình Nhưỡng từ lâu đã khẳng định rằng nhóm 12 nữ nhân viên và nam giám đốc đã bị bắt cóc và đưa đến Hàn Quốc.

Tuần trước, Bộ thống nhất của Seoul một lần nữa bác bỏ tuyên bố của Bắc Hàn, họ cho rằng người dân Triều Tiên đã đào thoát trên ý chí tự do của họ.

Tuyên bố mới của miền Bắc dường như đã làm sáng tỏ quyết định của họ vào tuần trước qua việc xác định trì hoãn vô thời hạn cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc, trước đó dự định tổ chức vào hôm thứ Tư 16/5.

Triều Tiên viện dẫn việc tập trận liên quân sự của quân đội Hàn – Mỹ là lý do cho đình chỉ đột ngột đối thoại với Hàn Quốc.

Quyết định này được đưa ra trong thời gian chưa đầy một tháng sau khi lãnh đạo Kim Jong-un đồng ý cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được tổ chức ngày 27/4.

“Tại cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử Bắc-Nam vào tháng 4 chúng tôi nhấn mạnh không cần thiết tích lũy các thỏa thuận đạt được giữa hai miền Nam Bắc như trong quá khứ. Phía Nam bày tỏ sự cảm thông sâu sắc. Tuy nhiên, ngay trước khi Tuyên bố được ký kết tại Bàn Môn Điếm chưa kịp khô thì Hàn Quốc đã làm chúng tôi thất vọng, không chỉ làm dấy lên sự hối hận”, KCNA trích lời phát ngôn viên của Hội Chữ thập đỏ.

Phía Bắc Hàn cho biết vụ bắt cóc công dân có thể đã được lên kế hoạch và thực hiện bởi chính quyền bảo thủ Park Geun-hye trước đây của Seoul, thúc giục chính phủ đương nhiệm của Seoul thừa nhận và sửa chữa sai lầm của người tiền nhiệm.

“Các nhà chức trách Hàn Quốc nên thừa nhận sự tàn bạo chưa từng có của chính quyền Park, trừng phạt nghiêm trọng những người liên quan đến vụ án, nhanh chóng trả những nữ công dân của chúng tôi về với gia đình họ. Qua đó thể hiện thiện chí trong mối quan hệ Bắc-Nam”, thông tin cho biết.

“Chúng tôi sẽ thận trọng xem xét thái độ của họ trong tương lai”, phát ngôn viên nói thêm.

Thanh Hiền