Một quan chức hàng đầu của Triều Tiên tuyên bố hôm 11/5 rằng Bình Nhưỡng sẽ tìm cách dẫn độ bất kỳ ai có liên quan đến vụ mưu sát lãnh đạo tối cao của nước này, ông Kim Jong Un.

Tuần trước Bình Nhưỡng cáo buộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Hàn Quốc âm mưu ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bằng vũ khí sinh hóa.

Bộ An ninh Triều Tiên đã mô tả kế hoạch ám sát rất sống động về việc Mỹ và Hàn Quốc đã hối lộ một công dân Triều Tiên làm việc tại Nga. Kế hoạch như sau: Người này trở về Triều Tiên, đợi một sự kiện công cộng, sau đó sử dụng một số chất độc đối với các lãnh đạo hàng đầu của chính quyền. Bình Nhưỡng cho rằng Washington cung cấp chất độc còn các điệp viên Hàn Quốc cung cấp thiết bị truyền thông vệ tinh và tiền cho kẻ thực hiện ám sát.

Hôm 11/5, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song Ryol tuyên bố với các quan chức ngoại giao tại Bình Nhưỡng: “Theo luật pháp của chúng tôi, Văn phòng Công tố viên của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ sử dụng tất cả các phương pháp sẵn có để bắt đầu làm việc nhằm yêu cầu giao nộp các tội phạm có liên quan, cũng như trừng phạt các bên tổ chức, những kẻ chủ mưu và những người theo chủ nghĩa khủng bố kinh hoàng do chính phủ bảo trợ”.

“Những kẻ khủng bố đã bày mưu và hoạch định chi tiết cho việc sử dụng các chất sinh hóa bao gồm các chất phóng xạ và độc hại làm phương tiện ám sát”, ông Han đọc một bản tuyên bố đã được chuẩn bị trước, theo USA Today.

“Những chất sinh hóa này được cung cấp với sự trợ giúp của CIA … trong khi Cơ quan Tình báo Hàn Quốc đưa ra hỗ trợ cần thiết và tài trợ tiền cho nỗ lực ám sát nhà lãnh đạo tối cao của chúng tôi.”

Trong các tuyên bố với nước ngoài, Triều Tiên thường tránh đề cập đến tên của Kim Jong Un, thay vào đó là sử dụng cụm từ “lãnh đạo tối cao” hoặc “nhân phẩm tối cao”, theo USA Today.

Triều Tiên không đưa ra bằng chứng nào cho những cáo buộc của họ và chỉ cho biết nghi phạm mang tên Kim. Các quan chức Hàn Quốc nói rằng các cáo buộc là vô căn cứ, còn CIA như thường lệ không đưa ra bình luận nào.

Mai Lan

Xem thêm: