Ngày 19/12, nhật báo Asahi Shimbun đưa tin một quan chức cấp cao của Triều Tiên phụ trách việc xây dựng các cơ sở hạt nhân được cho là đã bị xử tử hình vì cáo buộc tiết lộ bí mật quân sự quốc gia.

Asahi Shimbun dẫn lời một người đào tẩu Triều Tiên cho biết, Cục trưởng Cục 131 thuộc Đảng Lao động Triều Tiên mới đây đã bị cách chức và có thể đã bị tử hình do làm lộ bí mật quân sự.

Một nguồn tin cho biết: “Dường như cục trưởng này đã bị đổ lỗi do việc đào hầm ở cơ sở hạt nhân này bị kéo dài, khiến thời gian diễn ra vụ thử ban đầu được ấn định vào mùa Xuân bị đẩy lùi tới tháng 9.”

Quan chức này không còn được tín nhiệm sau khi những thông tin về dấu hiệu sập hầm tại bãi thử Punggye-ri đưa báo giới đưa tin.

Cục 131 là cơ quan trực thuộc của đảng Lao động Triều Tiên, chịu trách nhiệm xây dựng những cơ sở hạt nhân và tên lửa chính của Triều Tiên, trong đó có bãi thử chính Punggye-ri và bãi phóng tên lửa Tongchang-ri.

trieu tien xu tu quan chuc cap cao phu trach co so hat nhan punggye ri
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên (Ảnh: Getty)

Trước đó, ngày 31/10, kênh truyền hình Asahi của Nhật Bản phát tin nói căn hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri bị sập khiến khoảng 200 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đã chính thức bác bỏ thông tin này.

KCNA nêu rõ: “TV Asahi đưa tin về vụ sập hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, khiến nhiều người thiệt mạng, đây là một bài báo dối trá cho rằng nguyên nhân của vụ sập hầm được cho là do thử nghiệm hạt nhân”.

Ngoài ra, KCNA cũng quy trách nhiệm cho các cơ quan chức năng Nhật Bản khi cho phép Asahi đăng tải thông tin giả mạo về vụ sập hầm này.

Mặc dù những thông tin về vụ sập tại bãi thử Punggye-ri bị phía Bình Nhưỡng bác bỏ, song dường như việc cách chức Cục trưởng Cục 131 càng làm củng cố thêm thông tin vụ việc này.

Thùy Linh