Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra lời xin lỗi sâu sắc với Trung Quốc sau khi một vụ tai nạn xe buýt tại miền Bắc nước này đã giết chết 32 khách du lịch Trung Quốc, phương tiện truyền thông nhà nước cho biết hôm thứ Năm (26/4), theo SCMP.

Trung Quốc là nước ủng hộ về kinh tế và ngoại giao quan trọng nhất của Triều Tiên, bất chấp sự giận dữ của Bắc Kinh đối với các thử nghiệm hạt nhân và tên lửa lặp lại liên tục của Bình Nhưỡng và ủng hộ các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ của Liên Hợp Quốc chống lại Triều Tiên.

32 khách du lịch Trung Quốc và 4 người Triều Tiên đã thiệt mạng khi một chiếc xe buýt bị rơi khỏi một cây cầu ở Triều Tiên vào cuối ngày Chủ Nhật, hai công dân Trung Quốc khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Truyền hình của nhà nước Trung Quốc cho thấy hình ảnh Kim Jong Un đang theo dõi các thi thể nạn nhân được đưa lên một chuyến tàu trở về Trung Quốc vào thứ Năm.

Kim Jong Un đang theo dõi các thi thể nạn nhân được đưa lên một chuyến tàu trở về Trung Quốc. (Ảnh: KCNA)

Người dân Triều Tiên đã “vượt qua nỗi buồn”, Kim Jong Un nói với Chủ tịch Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác.

“Thật sự rất buồn với những người bạn thân Trung Quốc, những người đã đến đây với cảm giác tình bạn với người dân của chúng tôi, đã gặp phải một tai nạn bất ngờ trên đất nước của chúng tôi”, bình luận của ông Kim được hãng tin KCNA báo cáo.

“Chúng tôi xin lỗi sâu sắc đối với các đồng chí Trung Quốc vì nỗi đau không thể giảm bớt bằng bất kỳ từ ngữ, sự an ủi và bồi thường nào”.

Triều Tiên sẽ cố gắng hết sức để giải quyết nỗi đau buồn.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm thứ Ba rằng Kim Jong Un đã bày tỏ nỗi buồn sâu sắc của mình về vụ tai nạn.

Triều Tiên là một điểm đến du lịch phổ biến với người Trung Quốc, đặc biệt là những người đến từ miền đông Bắc của đất nước.

Khách du lịch từ Trung Quốc chiếm khoảng 4/5 tổng số du khách nước ngoài đến Triều Tiên, Viện Hàng hải Hàn Quốc ước tính du lịch tạo ra doanh thu khoảng 44 triệu USD mỗi năm cho nước này.

Trung Quốc cho biết hơn 237.000 người Trung Quốc đã đến thăm Triều Tiên vào năm 2012, nhưng đã ngừng xuất bản số liệu từ năm 2013.

Trung Quốc đã hoan nghênh động thái của Kim Jong Un để giảm bớt căng thẳng đối với các chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, bao gồm cả hội nghị thượng đỉnh của ông Kim trong tuần này với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Minh Đức