Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị xây dựng một đài quan sát để các khách mời, nhà báo có thể trực tiếp theo dõi quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân.

Yonhap ngày 20/5 dẫn nguồn tin từ trang chuyên theo dõi Triều Tiên 38 North, hình ảnh chụp được hôm 15/5 cho thấy Bình Nhưỡng đang rục rịch chuẩn bị cho quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

38 North cho biết: “Các hoạt động bất thường đã xuất hiện từ tuần trước, trên sườn đồi gần cổng phía Tây. Việc tầm nhìn không bị cản trở cho thấy đây có thể là nơi dựng đài quan sát, giúp các nhà báo có thể theo dõi quá trình đóng cổng phía Bắc và phía Tây của bãi thử một cách an toàn”.

Trang tin cũng tiết lộ rằng các tòa nhà nhỏ xung quanh bãi thử đã được dỡ bỏ, trong khi các cấu trúc chính vẫn còn nguyên vẹn.

“Quá trình tháo dỡ vẫn tiếp tục trước thềm chuyến thăm của các nhà báo nước ngoài từ 23 đến 25/5”, theo 38 North.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo việc phá bỏ và đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri diễn ra theo quy trình như sau: dùng thuốc nổ đánh sập các đường ống, bịt các lối vào, di dời tất cả các cơ sở quan sát và nghiên cứu cũng như các kết cấu đơn vị bảo vệ trên bãi thử. Lực lượng bảo vệ cùng các nhà nghiên cứu cũng sẽ được rút khỏi đây và bãi thử sẽ bị đóng cửa hoàn toàn.

Triều Tiên xây dựng đài quan sát gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri
Ảnh vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Ảnh: 38 North)

Trước đó, Triều Tiên khẳng định sẽ mời phóng viên Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới đưa tin về sự kiện đóng cửa bãi thử Punggye-ri.

Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 18/5 cho biết, Triều Tiên đã từ chối visa của tất cả các phóng viên nước này sang tác nghiệp tại sự kiện đóng cửa bãi thử.

Theo dự kiến, các nhà báo Hàn Quốc sẽ nhận thị thực từ Đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc, lên chuyến bay từ Bắc Kinh ngày 22/5 cùng các phóng viên nước khác đến sân bay Kalma ở Wonsan, Triều Tiên.

Việc từ chối sự tham dự của phóng viên Hàn Quốc diễn ra ngay sau khi Bình Nhưỡng đột ngột hủy bỏ cuộc đàm phán cấp cao với Seoul vào hôm 16/5. Triều Tiên cũng đe dọa hủy bỏ cuộc gặp Trump – Kim sắp tới, nhằm phản ứng cuộc tập trận chung Max Thunder của liên quân Mỹ – Hàn.

Trang tin tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên ngày 17/5 đăng bài bình luận khẳng định việc đối thoại và tập trận chung không thể cùng tồn tại trên bán đảo. Bình Nhưỡng coi Max Thunder là việc tập dượt cho một cuộc xâm lược nước này.

An Yên