Triều Tiên vừa bắn ít nhất hai đầu đạn lớn chưa rõ thể loại vào sáng sớm nay, thứ Năm ngày 25/7, từ một khu vực gần Wonsan, trên bờ biển phía đông của Triều Tiên, Reuters cho biết tuyên bố của Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc.

Liên quân cho biết các đầu đạn bay khoảng 430 km về phía đông, nhưng không nói thêm chi tiết. Các nhà phân tích cho biết đặc điểm về vụ phóng đầu đạn, trong đó có tầm bắn, tương tự như vụ thử tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên hồi tháng 5.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ phóng tên lửa đầu tiên được báo cáo kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên vào cuối tháng 6.

Một quan chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói với Reuters: “Chúng tôi biết các báo cáo về vụ bắn đầu đạn tầm ngắn từ Triều Tiên. Chúng tôi không có bình luận gì thêm.”

Hoa Kỳ và Triều Tiên tuyên bố sẽ sớm tổ chức các vòng đàm phán mới về việc phi hạt nhân hóa bán đảo, nhưng Bình Nhưỡng sau đó chỉ trích gay gắt các cuộc tập trận quân sự chung sắp tới của quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Ông Harry Kazianis, chuyên gia tại Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia của Hoa Kỳ, nói với Reuters: “Bắc Hàn rõ ràng rất bất bình khi Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung”.

Ông cũng nói: “Chúng ta không nên bị sốc bởi động thái này và trên thực tế, chúng ta phải biết rằng nó sẽ xảy đến”.

videoinfo__video3.dkn.tv||8bb8e6aca__

Ad will display in 09 seconds