Triều Tiên dường như đã tiết lộ chi tiết về hai hệ thống tên lửa chưa được thử nghiệm trong các bức ảnh mới được công bố về lãnh đạo Kim Jong Un.

Trong các bức ảnh này, ông Kim tới thăm một cơ sở của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng và trên tường có các tấm biểu đồ về tên lửa Hwasong-13 và Pukguksong-3.

Theo BBC, Hwasong-13 có vẻ là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ba giai đoạn. Sơ đồ về Pukguksong-3 phần lớn bị che khuất bởi các quan chức, nhưng dường như là loại tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm (SLBM).

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đứng trước một sơ đồ về tên lửa Hwasong-13. Đằng sau các quan chức là sơ đồ tên lửa phóng từ tàu ngầm (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đứng trước một sơ đồ về tên lửa Hwasong-13. Đằng sau các quan chức là sơ đồ tên lửa phóng từ tàu ngầm (Ảnh: KCNA)

Các chuyên gia về tên lửa cho biết không có dấu hiệu cho thấy các hệ thống tên lửa này đã được thiết kế hoàn chỉnh, theo ABC. Và vì các tên lửa chưa được thử nghiệm nên cũng không thể tính toán được tầm bắn của chúng.

Nhưng dù sao, tên lửa 3 giai đoạn Hwasong-13 chắc chắn sẽ mạnh mẽ hơn loại tên lửa Hwasong-14 mà Bình Nhưỡng đã thử nghiệm 2 lần vào tháng 7.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết Hwasong-14 có thể có tầm bắn khoảng 10.000 km và có thể tấn công nhiều khu vực của Hoa Kỳ

Ông Kim Dong-yub, một chuyên gia về quân sự thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam ở Seoul, nói: “Khả năng Hwasong-13 là một ICBM có tầm bắn 12.000 km và có thể tấn công toàn bộ đại lục Hoa Kỳ.”

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên “vô tình tiết lộ” thông tin về các thiết kế quan trọng khi chụp ảnh, và điều này được các nhà phân tích nhìn nhận là một cách thức thể hiện sức mạnh quân sự hoặc gửi thông điệp tới cho kẻ thù, theo BBC.

Mai Lan

Xem thêm: