Triều Tiên hôm thứ Sáu (16/11) cho biết một công dân Mỹ bị giam giữ ở Bình Nhưỡng do xâm nhập trái phép cách đây một tháng, sẽ được trục xuất về nước.

Thông báo về việc trả công dân Bruce Byron Lowrance về nước, cho thấy Triều Tiên vẫn có ý định cải thiện mối quan hệ với Hoa Kỳ, dù các cuộc đàm phán giải giáp hạt nhân đang bị trì hoãn, theo Reuters.

“Hoa Kỳ đánh giá cao sự hợp tác của Triều Tiên và đại sứ quán Thụy Điển trong việc tạo điều kiện cho một công dân Mỹ được phóng thích”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

Vào tháng 5, Triều Tiên đã thể hiện thiện chí khi phóng thích 3 công dân Mỹ chỉ vài tuần trước khi hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim diễn ra tại Singapore. Ba người đã được trở về nhà trên cùng chuyến bay với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trong quá khứ, Triều Tiên thường bắt giữ công dân Hoa Kỳ với những cáo buộc tương tự, sau đó các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ phải đến Bình Nhưỡng để bảo vệ quyền tự do cho công dân của mình.

Thông báo phóng thích lần này cũng cho thấy điều đó hoàn toàn đã được cải thiện so với trường hợp của sinh viên Mỹ, Otto Warmbier bị giam giữ 17 tháng tại Triều Tiên và được trả về nước trong tình trạng hôn mê và đã qua đời vài ngày sau đó.

Hôm thứ Sáu, Cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc cho biết công dân Hoa Kỳ đã bị bắt ngày 16/10 vì đã xâm nhập bất hợp pháp vào đất nước này từ Trung Quốc. Cơ quan này cho biết Triều Tiên quyết định trục xuất công dân Mỹ Bruce Byron Lowrance nhưng chưa nói rõ thời gian nào.

Thanh Hiền