Seoul cho biết Bình Nhưỡng đã đồng ý cho phép đội Olympic của họ diễu hành cùng với đội Hàn Quốc trong lễ khai mạc Thế vận hội Pyeongchang 2018 tháng tới.

Ngày thứ Tư (17/1), Bộ Thống nhất của Seoul cho biết Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận này trong cuộc đàm phán tại làng biên giới Panmunjom. Các vận động viên của hai miền Triều sẽ diễu hành cùng nhau dưới một “lá cờ thống nhất” trong lễ khai mạc, theo CBS News.

Thỏa thuận trên cần có sự chấp thuận của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Bộ Hàn Quốc nói rằng hai nước sẽ tham vấn IOC vào cuối tuần này.

Triều Tiên dự kiến ​​sẽ gửi một đội cổ vũ gồm 230 người tới Thế vận hội sắp tới.

Hai nước Triều – Hàn đang tiếp tục thúc đẩy các dự án hợp tác trong Thế vận hội Pyeongchang diễn ra từ 9/2 đến 25/2 kể từ khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đột ngột tuyên bố trong bài phát biểu năm mới rằng ông sẵn sàng gửi phái đoàn đến tham gia Thế vận hội.

Các nhà quan sát nói rằng lời đề nghị của ông Kim là một nỗ lực cải thiện mối quan hệ với Hàn Quốc, nhằm làm suy yếu các lệnh trừng phạt quốc tế lên Triều Tiên đồng thời muốn kéo dài thêm thời gian để hoàn thiện chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Hôm thứ Ba (16/1), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cảnh báo người Mỹ nên “tỉnh táo” về khả năng xảy ra một cuộc xung đột vũ trang với Triều Tiên. Khi đó, ông phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh do Hoa Kỳ và Canada tổ chức ở Vancouver, với sự tham gia của các nước đồng minh nhằm tìm ra các giải pháp ngoại giao để giải quyết mối đe dọa hạt nhân do Triều Tiên gây ra.

Mặc dù thỏa thuận về Thế vận hội của hai nước Triều – Hàn không làm giảm bớt mối căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng nhưng Thế vận hội vẫn hâm nóng tạm thời mối quan hệ căng thẳng lâu dài giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Ít nhất trong thời gian diễn ra Thế vận hội, Triều Tiên có thể sẽ không đưa ra bất kỳ hành động khiêu khích nào mới.

An Bình