Hai miền Triều Tiên đã khởi đầu cuộc hội đàm chính thức đầu tiên trong hơn 2 năm vào hôm nay 9/1, mở ra triển vọng phá băng trong quan hệ 2 bên.

Bất kể chương trình nghị sự hẹp, chủ yếu là thể thao, cuộc họp này đang được các nhà lãnh đạo thế giới theo dõi sát sao bởi bất kỳ dấu hiệu giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng đáng mong đợi.

“Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận để thảo luận về sự tham gia của Triều Tiên vào Thế vận hội mùa đông Pyeongchang và Paralympic cũng như cải thiện quan hệ liên Triều”, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon, người đang hướng dẫn phái đoàn miền Nam, nói với các phóng viên về cuộc đàm phán.

Ông Cho nói đoàn của ông cũng đang chuẩn bị để thảo luận về việc nối lại các cuộc hội ngộ của các thành viên trong gia đình bị chia cắt bởi Chiến tranh Triều Tiên.

Một số quan chức Hàn Quốc đang hy vọng hai miền Triều Tiên thậm chí có thể diễu hành dưới một lá cờ duy nhất tại Thế vận hội mùa đông, đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn một thập niên hai miền Triều Tiên thống nhất dưới một lá cờ tại một sự kiện thể thao.

Chỉ vào vali của mình trước khi đi đến biên giới, ông Cho mỉm cười và nói: “Tôi có một chút hành lý. Tất cả mọi thứ đều cảm thấy hơi mới vì chúng tôi đã không có cuộc nói chuyện trong một khoảng thời gian”.

Ngay trước khi phái đoàn lái xe vào khu phi quân sự, khoảng 20 người Hàn Quốc đã vẫy tay chào. Một người nói: “Chúng tôi mong muốn sự thành công của các cuộc đàm phán cấp cao giữa Hàn Quốc”.

Năm quan chức cấp cao của mỗi bên đã gặp nhau tại Nhà Hòa bình ba tầng ở phía Nam Hàn Quốc của làng đình chiến Panmunjom từ 10 giờ sáng (giờ GMT).

Phái đoàn Triều Tiên đi qua biên giới trong khu vực bảo vệ chung (JSA) tới Nhà Hòa bình vào khoảng 00:30 GMT, một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói với các phóng viên.

Máy ảnh và micrô thường được đặt trong phòng để đảm bảo rằng các quan chức từ cả hai bên có thể theo dõi cuộc đàm phán.

Đoàn xe chở phái đoàn Hàn Quốc vượt qua trạm kiểm soát trên cây cầu Grand Unification dẫn đến làng Panceun, nằm ngay phía nam khu vực phi quân sự, tách hai miền Triều Tiên, tại Paju, Hàn Quốc vào 9/1. (Ảnh: Reuters)
Đoàn xe chở phái đoàn Hàn Quốc vượt qua trạm kiểm soát trên cây cầu Grand Unification dẫn đến làng Panceun, nằm ngay phía nam khu vực phi quân sự, tách hai miền Triều Tiên, tại Paju, Hàn Quốc vào 9/1. (Ảnh: Reuters)

Hoa Kỳ, có 28.500 quân đóng quân tại Hàn Quốc như một di sản của Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, ban đầu phản ứng e dè với ý tưởng các cuộc họp liên Triều.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố Bình Nhưỡng có thể “cố gắng lái chiếc nêm” giữa Washington và Seoul và làm suy yếu một chiến dịch do Hoa Kỳ lãnh đạo để buộc Triều Tiên phải từ bỏ phát triển các tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Hoa Kỳ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhiều lần cho rằng các cuộc đàm phán là vô ích, nhưng gần đây ông Trump đã gọi các cuộc hội đàm mới là “một điều tốt đẹp”.

Ông Trump nói ông muốn thấy cuộc hội đàm vượt ra ngoài Thế vận hội và nói thêm: “Vào thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ tham gia”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Katina Adams, đã không trả lời trực tiếp khi được hỏi về những gợi ý từ một số quan chức Hàn Quốc rằng hai miền Triều Tiên có thể đi diễu hành dưới một lá cờ tại lễ khai mạc Olympic và thậm chí cạnh tranh với tư cách là một quốc gia duy nhất trong một số sự kiện, nhưng nói:

“Chúng tôi đang tiếp xúc gần gũi với Hàn Quốc về phản ứng thống nhất của chúng tôi đối với Triều Tiên, bao gồm cả nhu cầu duy trì áp lực để đạt được một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.

“Các lựa chọn ngoại giao vẫn tồn tại và cởi mở và Hoa Kỳ vẫn cam kết tìm một con đường hòa bình để phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.”

Đồng thời, ông Adams nói rằng Washington vẫn “nhìn lại rõ ràng về thành công của Triều Tiên khi đàm phán” và nói thêm: “Thời gian sẽ cho biết đây có phải là một cử chỉ chân chính hay không”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nhắc lại tuần trước rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên phải nhằm mục đích phi hạt nhân hoá và cảnh báo rằng các nỗ lực ngoại giao được ủng hộ bằng một lựa chọn quân sự mạnh mẽ nếu cần.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã nói chuyện qua điện thoại vào hôm thứ Hai 8/1 và thảo luận về “tầm quan trọng của việc tối đa hóa áp lực” để Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã đồng ý trì hoãn các cuộc tập trận chung cho đến sau Olympics nhằm giảm căng thẳng và có thể tạo ra chỗ cho ngoại giao.

Các cuộc đàm phán diễn ra sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sử dụng bài phát biểu năm mới của ông để tuyên bố ông có thể cử một phái đoàn tới Olympics cũng như giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cam kết sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Phái đoàn Triều Tiên sẽ do Ri Son Gwon, Chủ tịch Uỷ ban về Hòa bình Hoà bình của Triều Tiên, dẫn đầu. Phó Chủ tịch Uỷ ban Jon Song Su và Hwang Chung Song, một đạo diễn, sẽ gia nhập cùng Ri.

Ri, Chủ tịch Ủy ban, người đã được thăng lên vị trí hiện tại của mình vào tháng 6/2016, là một nhà đàm phán dày dặn về các cuộc đàm phán liên Triều, mặc dù những kinh nghiệm trước đây của ông chủ yếu liên quan đến quân sự do sự nghiệp của ông trong lực lượng vũ trang.

An Bình