Bộ ngoại giao Triều Tiên bất ngờ lên tiếng ủng hộ chính quyền Trung Quốc về vấn đề biểu tình Hồng Kông, đồng thời cáo buộc “sự can thiệp của các thế lực nước ngoài”.

Tuyên bố trên được đưa ra khi Hồng Kông bước vào tuần biểu tình thứ 10. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cáo buộc các “lực lượng nước ngoài” can thiệp vào các vấn đề liên quan đến đặc khu.

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm và biện pháp của đảng và chính phủ Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và thống nhất đất nước và bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông”, hãng thông tấn KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao nói hôm 11/8

Đồng thời, chính quyền Bình Nhưỡng nhấn mạnh: “Quan điểm của Triều Tiên là bất kỳ quốc gia, thực thể và cá nhân nào cũng không được phép phá hủy chủ quyền và an ninh của Trung Quốc và hệ thống ‘Một quốc gia, Hai chế độ’ bởi vì Hồng Kông là Hồng Kông của Trung Quốc”.

Người phát ngôn cũng cáo buộc các lực lượng nước ngoài can thiệp vào vấn đề Hồng Kông cũng như các việc nội bộ của Trung Quốc, bày tỏ lo ngại và phản đối nỗ lực này.

Tờ SCMP nhận định, tuyên bố của Bình Nhưỡng là sự ngầm thừa nhận của Triều Tiên rằng Mỹ đứng đằng sau các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ đứng sau các cuộc biểu tình sau khi Washington yêu cầu Bắc Kinh “hãy làm điều đúng đắn” với đặc khu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh đưa ra bằng chứng là cuộc gặp giữa Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton với các nhân vật đối lập Hồng Kông.

Bình Nhưỡng là một đồng minh thân cận của Bắc Kinh. Quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc bắt đầu được cải thiện vào năm ngoái khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un liên tục thăm Trung Quốc. Kể từ tháng 3/2018, Kim đã đến thăm Trung Quốc bốn lần. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tới Bình Nhưỡng hai tháng trước, trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên đặt chân đến Triều Tiên kể từ 2005.

Tuy nhiên, ngược lại với động thái của Bình Nhưỡng, vào tuần trước, đại diện từ 92 tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc tập hợp tại Seoul ủng hộ công dân Hồng Kông “tìm cách bảo vệ nền dân chủ và nhân quyền”.

videoinfo__video3.dkn.tv||ca9883d26__

Ad will display in 09 seconds