Chính phủ Triều Tiên hôm nay (18/7) tuyên bố họ đang tự chế tạo một loại vắc-xin chống lại virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, theo Yonhap News.

Tờ báo của Hàn Quốc dẫn thông tin từ Mirae, một trang web của Ủy ban Khoa học và Công nghệ Nhà nước Triều Tiên, tuyên bố các nhà khoa học tại Bình Nhưỡng đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để phát triển vắc-xin COVID-19.

Bản tuyên bố nói rằng cuộc nghiên cứu vắc-xin được chủ trì bởi một viện sinh học y tế thuộc Viện Khoa học Y khoa Triều Tiên và có sử dụng enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2).

Triều Tiên tuyên bố họ đã xác nhận được tính miễn dịch và an toàn của một loại vắc-xin tiềm năng, thông qua các cuộc thử nghiệm trên động vật và thử nghiệm lâm sàng bắt đầu từ tháng này.

Tới nay, Triều Tiên chưa công bố có trường hợp nào nhiễm virus Vũ Hán. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng dịch viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát nghiêm trọng ở quốc gia ẩn dật có mối quan hệ thân cận với Trung Quốc.

“Chúng tôi nghi COVID-19 đang lan rộng khắp Triều Tiên và Kim Jung Un đang cố gắng để không bị nhiễm bệnh”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kono Taro phát biểu hôm 25/6.

Nguồn tin của RFA cũng nói rằng dịch viêm phổi Trung Quốc đang diễn ra nghiêm trọng tại Triều Tiên.

Tuyên bố về việc chế tạo vắc-xin COVID-19 của Bình Nhưỡng cũng bị giới quan sát nghi ngờ. Yonhap cho biết, các học giả Hàn Quốc nghi ngờ khả năng Triều Tiên có thể tự chế vắc-xin trong bối cảnh khó khăn về tài chính và y tế của Bình Nhưỡng.