Triều Tiên tuyên bố hôm thứ Năm (3/10) đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) hôm 2/10, nhằm mục đích ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài và tăng cường tự vệ, Nikkei cho biết. 

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết, loại SLBM mới có tên Pukguksong-3 đã bắn ở chế độ thẳng đứng, xác nhận một đánh giá của quân đội Hàn Quốc hôm thứ Tư rằng tên lửa được phóng vuông góc mặt đất.

KCNA tuyên bố: “Vụ bắn tên lửa SLBM kiểu mới thành công có ý nghĩa rất lớn khi nó mở ra một giai đoạn mới trong việc ngăn chặn các mối đe dọa từ các lực lượng bên ngoài đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và tiếp tục củng cố sức mạnh quân sự để tự vệ”.

Truyền thông Triều Tiên cũng cho hay, vụ thử nghiệm “không có tác động bất lợi đến an ninh của các nước láng giềng”.

KCNA thông tin thêm, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “gửi lời chúc mừng nồng nhiệt” tới những người đã thực hiện vụ phóng thử tên lửa thành công, cho thấy ông Kim đã không ở hiện trường thử nghiệm.

Vụ phóng thử trên diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố nối lại đàm phán với Mỹ về việc chấm dứt chương trình hạt nhân. Các nhà phân tích xem đây là thử nghiệm khiêu khích nhất của Triều Tiên kể từ khi bắt đầu các cuộc đàm phán với Mỹ vào năm 2018. 

videoinfo__video3.dkn.tv||e5fcd22e9__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: