Hôm nay, Triều Tiên cho biết đã bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo mới loại tầm trung đến xa vào ngày 12/2, đồng thời tuyên bố chương trình vũ khí của Triều Tiên sẽ còn tiến xa hơn, theo Reuters.

Hãng tin KCNA của nhà nước của Triều Tiên cho biết lãnh đạo Kim Jong Un giám sát kiểm tra Pukguksong-2, một loại vũ khí chiến lược mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Sáng ngày 12/2, Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo với một góc cao vì cân nhắc đến sự an toàn của các nước láng giềng, theo KCNA.

Tên lửa đạt độ cao 550 km và bay khoảng 500 km về phía đông về phía Nhật Bản rồi hạ cánh ngoài khơi của bán đảo Triều Tiên, theo nguồn tin quân sự Hàn Quốc. 

Vụ thử nghiệm tiến hành một ngày sau cuộc gặp mặt đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và một tuần sau chuyến thăm đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên là “sự khiêu khích vũ trang để kiểm tra phản ứng của chính quyền Tổng thống Trump”.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã yêu cầu Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp khẩn cấp về vụ thử nghiệm vũ khí mới của Triều Tiên, dự kiến vào chiều ngày 13/2, một quan chức của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cho biết.

Tổng thống Trump có thể cân nhắc một loạt các hành động đáp trả bao gồm biện pháp trừng phạt mới như thắt chặt kiểm soát tài chính, tăng cường hải quân và không quân xung quanh bán đảo Triều Tiên, và nhanh chóng cài đặt hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Hàn Quốc, Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ. 

Tuy nhiên, quan chức này cho biết chính phủ Mỹ sẽ xem xét lựa chọn các hành động phản ứng để thể hiện rõ quan điểm cứng rắn của Mỹ nhưng tránh bất kỳ phản ứng nào làm gia tăng căng thẳng.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Tổng thống Trump sẽ đẩy mạnh áp lực lên Bắc Kinh, nhưng cũng phải thừa nhận biện pháp này có giới hạn. Vì lợi ích riêng của mình, Trung Quốc sẽ không đưa ra những lệnh trừng mạnh ảnh hưởng đến sự ổn định của Triều Tiên.

Diệu Linh

Xem thêm: