Theo hãng tin Kyodo, Triều Tiên cho biết nước này đã nối lại việc sản xuất plutonium và họ không có kế hoạch ngừng việc thử nghiệm hạt nhân chừng nào hiểm họa quân sự từ Mỹ vẫn còn.

Viện Năng lượng Nguyên tử của Triều Tiên, hiện đang quản lý cơ sở hạt nhân Yongbyon, cho biết họ đã sản xuất được uranium làm giàu ở mức độ cao cần cho vũ khí và năng lượng hạt nhân “như kế hoạch.”

“Chúng tôi đã tái chế các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng lấy từ một lò phản ứng điều chế than chì,” Viện Năng lượng Nguyên tử Triều Tiên trả lời phỏng vấn của Kyodo qua một văn bản.

Tuy nhiên, Triều Tiên không cho biết khối lượng plutonium hay uranium làm giàu họ sản xuất được là bao nhiêu.

“Trong tình hình Mỹ liên tục đe dọa chúng tôi bằng vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không thể dừng các vụ thử hạt nhân,” Viện Năng lượng Nguyên tử của Triều Tiên nói.

Hồi tháng 6/2016, Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Quốc tế của Liên Hiệp Quốc cho biết Triều Tiên có vẻ đã khởi động lại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon để sản xuất plutonium từ nhiên liệu tái chế.

Ngày 17/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ họ coi hoạt động đó của Triều Tiên là “một sự vi phạm trắng trợn” các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Cho tới nay, Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ thử hạt nhân và nhiều vụ thử tên lửa khác bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.

Lò phản ứng hạt nhân ở Yongbyon đóng cửa năm 2007. Kể từ năm 2009, các chuyên gia giám sát của Liên Hiệp Quốc và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã bị cấm tiếp cận khu vực này.

Hạo Nhân tổng hợp