Trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên bế tắc, Bình Nhưỡng hôm thứ Năm (19/12) đưa ra tuyên bố sẽ không bao giờ đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố của Triều Tiên có thể được coi là bằng chứng cho mối nghi ngại rằng Kim Jong-un sẽ không bao giờ tự nguyện từ bỏ kho vũ khí mà ông cho đó là sự bảo đảm sinh tồn mạnh mẽ hơn bất kỳ điều gì khác. Tuyên bố này cho thấy Triều Tiên sẽ yêu cầu Hoa Kỳ rút hoặc giảm 28,500 lính Mỹ trong đồn trú tại Hàn Quốc, đây sẽ là điểm nhấn chính cho thỏa thuận giải giáp tiềm năng, theo AP News.

Trong tuyên bố vào thứ Năm, Bắc Hàn nói rằng, nhóm này đã tuân thủ lập trường truyền thống về phi hạt nhân hóa. Đồng thời cáo buộc Washington đã “vặn vẹo” những gì đã được thỏa thuận ở Singapore và khiến các cuộc đàm phán sau hội nghị thượng đỉnh trở nên bế tắc.

Tuy nhiên, Washington và Seoul vẫn chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Triều Tiên. Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đã gặp ông Kim ba lần trong năm nay và là cầu nối cho hội nghị Trump-Kim, ông cho rằng Chủ tịch Kim không yêu cầu rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Bán đảo Triều Tiên như một điều kiện tiên quyết để từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng bị đình trệ kể từ sau cuộc gặp Trump-Kim ở Singapore. Hoa Kỳ muốn Triều Tiên cung cấp chi tiết về các cơ sở hạt nhân và tên lửa sẽ được kiểm tra và tháo dỡ theo thỏa thuận, trong khi Triều Tiên khẳng định rằng các lệnh trừng phạt cần phải được dỡ bỏ trước tiên.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra một ngày sau khi ông Stephen Biegun, đặc phái viên của chính quyền Trump ở Triều Tiên, nói với các phóng viên Hàn Quốc rằng Washington đang xem xét nới lỏng các hạn chế đi lại đối với Triều Tiên, để tạo điều kiện cho các chuyến hàng nhân đạo giúp giải quyết bế tắc trong đàm phán hạt nhân.

Nhã Phúc