Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây nhất là ‘món quà’ dành cho Mỹ nhân ngày Độc lập.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết quả tên lửa xuyên lục địa mà Bình Nhưỡng mới thử nghiệm có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân cỡ lớn và là một “món quà” cho người Mỹ nhân ngày quốc khánh, trích lời của lãnh đạo Kim Jong Un.

Sáng ngày 4/7 (tức tối ngày 3/7 theo giờ Mỹ), Bình Nhưỡng đã bắn một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Các chuyên gia đánh giá tên lửa Hwasong-14 mà Triều Tiên thử nghiệm có khả năng vươn tới khu vực Alaska của Mỹ.

Sau thành công ngày 4/7, Triều Tiên tự tuyên bố mình là một “quốc gia hạt nhân đáng tự hào” và tên lửa của họ có thể “nhắm đến mọi nơi trên thế giới.”

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-1a4 (Ảnh: KCNA)
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 (Ảnh: KCNA)

Theo KCNA, sau khi đích thân giám sát vụ phóng tên lửa, ông Kim tuyên bố người Mỹ “sẽ không mấy vui vẻ với món quà được gửi vào ngày kỷ niệm 4/7”.

Các quan chức Triều Tiên bật cười hưởng ứng, trong khi ông Kim “nói thêm rằng thỉnh thoảng chúng ta nên gửi quà cho họ để giúp họ phá vỡ sự nhàm chán của mình”.

KCNA cho biết ông Kim Jong Un “đã thể hiện sự hài lòng, nói rằng tên lửa này trông thật đẹp đẽ, như một cậu bé xinh xắn và nó đã được làm rất tốt”.

Mỹ và Hàn Quốc lập tức tổ chức một cuộc tập trận với tên lửa sau khi Triều Tiên tuyên bố lần đầu tiên thử nghiệm thành công tên lửa tầm xa.

Một tuyên bố từ quân đội Mỹ cho biết các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận để chống lại “các hành động gây bất ổn và bất hợp pháp” của Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa là một bước tiến quan trọng của Bình Nhưỡng khi họ đang xây dựng một kho tên lửa hạt nhân tầm xa có thể tấn công tới bất kỳ đâu ở Mỹ. Triều Tiên vẫn chưa đạt được tham vọng này, nhưng nếu họ không dừng lại thì điều đó chỉ là vấn đề thời gian, theo ABC News.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: