Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hôm nay (14/4) tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân và sẵn sàng tham chiến với Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với AP ở Bình Nhưỡng, Thứ trưởng Ngoại giao Han Song Ryol nói rằng Mỹ và Tổng thống Donald Trump đang gây rắc rối trong khu vực bằng việc di chuyển nhóm tàu sân bay vào vùng biển của Hàn Quốc và tham gia cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước tới nay với đồng minh Seoul.

Ông Ryol cảnh báo: “Chúng tôi sẽ tham gia chiến tranh nếu họ lựa chọn”.

Ông Ryol cũng nói rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của mình và tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân tiếp theo vào bất cứ khi nào mà họ thấy phù hợp. “Chúng tôi có lực lượng hạt nhân hùng hậu ở trong tay, và chúng tôi chắc chắn sẽ không khoanh tay trước cuộc tấn công mà Hoa Kỳ khởi xướng.”

triều tiên
Ông Han Song Ryol, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên (Ảnh: Pinterest)

Tuyên bố của ông Han được đưa ra sau khi có thông tin cho biết Mỹ sẵn sàng tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ tới châu Á vào Chủ nhật (16/4), một dấu hiệu cho thấy cam kết của Hoa Kỳ đối với các đồng minh khi căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Seoul là trạm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi 10 ngày tới châu Á của ông Pence. Ông dự kiến sẽ dự lễ Phục Sinh với quân đội Mỹ và Hàn Quốc trước khi hội đàm với quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn.

Theo ABC, một cố vấn về chính sách đối ngoại của Nhà Trắng cho biết ông Pence dự kiến sẽ trao đổi về “sự hiếu chiến” của Triều Tiên tại các điểm dừng chân tiếp theo tại Tokyo, Jakarta và Sydney.

Thu Phương

Xem thêm: