Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-kwan hôm thứ Sáu (25/5) nói đất nước của ông sẵn sàng nói chuyện với Mỹ bất cứ lúc nào, theo Korea Herald.

Ông cũng nói rằng quyết định chấm dứt Hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không đáp ứng với mong muốn của thế giới.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau vài giờ sau khi Tổng thống Trump công bố quyết định bất ngờ rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un đã được thiết lập vào ngày 12/6.

“Chúng tôi muốn Mỹ hiểu thêm một lần nữa rằng chúng tôi có ý định ngồi cùng với Mỹ để giải quyết vấn đề bất kể cách nào bất cứ lúc nào.”, Thứ thưởng Ngoại giao Kim Kye-gwan nói trong một tuyên bố được phát hành bởi Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA.

Ông Kim Kye-kwan cho biết quyết định hủy bỏ các cuộc đàm phán của Hoa Kỳ thể hiện mức độ thù địch giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ. Ông Kim nói rằng một hội nghị thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo của 2 đất nước là rất cần thiết để giải quyết các mối quan hệ thù địch. Ông bổ sung rằng lãnh đạo Triều Tiên đã thực hiện tất cả các nỗ lực nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, nói rằng cuộc họp với Trump sẽ là một sự khởi đầu tốt đẹp.

“Thông báo đơn phương của Hoa Kỳ về hủy bỏ Hội nghị thượng đỉnh khiến cho chúng tôi suy nghĩ về việc nếu chúng tôi đã thực sự đúng khi đã có nỗ lực cho nó và đã lựa chọn con đường mới’, ông Kim nói.

Ông Kim nhấn mạnh rằng Triều Tiên vẫn mở cửa cho các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ, “Chúng tôi vẫn không thay đổi mục tiêu của chúng tôi và sẵn sàng làm bất kể mọi điều chúng tôi có thể vì hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên và nhân loại, và chúng tôi, có tư tưởng rộng rãi và khoáng đạt và cởi mở bất kể thời gian nào, sẵn sàng cung cấp tới Mỹ thời gian và cơ hội’.

“Tôi muốn nói rằng quan điểm này ông về hội nghị Triều Tiên – Hoa Kỳ là một quyết định không phù hợp với mong muốn của nhân loại vì hòa bình và ổn định trên thế giới, không chỉ nói về những người trên bán đảo Triều Tiên”, theo ông Kim.

Trước đó, Nhà Trắng hôm thứ Năm (24/5) đã phát hành thư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo hoãn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Trong thư, Tổng thống Trump cho biết những biểu hiện thù địch mới nhất của Triều Tiên đã khiến cho cuộc họp không phù hợp với thời điểm hiện tại. (Chi tiết)

Việc hủy bỏ diễn ra chưa đầy một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trở về từ Washington DC sau một cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

Trong một lá thư gửi tới ông Kim được Nhà Trắng phát hành, Tổng thống Trump nói cuộc gặp không phù hợp với hiện tại.

“Đáng buồn là, dựa trên sự tức giận dữ dội và thể hiện thù địch không che giấu trong phần lớn những tuyên bố mới đây của ông, tôi cảm thấy không phù hợp khi tổ chức cuộc họp đã được lên kế hoạch từ lâu vào thời điểm hiện tại”, Tổng thống Trump viết trong lá thư.

Triệu Hằng

Từ Khóa: