Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Mỹ, và không sợ Mỹ có hành động quân sự đánh phủ đầu nhằm ngăn chặn chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, tờ Independent đưa tin hôm nay (21/11).

Bộ ngoại giao Triều Tiên đã đưa ra những bình luận, phê bình gay gắt phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn, và khẳng định Triều Tiên sẽ không thoái chí khỏi chương trình hạt nhân của mình.

Trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cơ quan thông tấn trung ương KCNA cho biết: “Chúng tôi có ý chí và năng lực đáp trả bất kỳ cuộc chiến tranh nào mà Mỹ mong muốn”.

Những tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khiển trách lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã “hành động rất tồi tệ” khi thử nghiệm động cơ tên lửa mới.

Động cơ này được thử theo phương nằm ngang, không giống những cuộc thử nghiệm theo phương thẳng đứng đối với tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu lỏng của Bình Nhưỡng trước đây. Nhà lãnh đạo Triều Tiên gọi đó là một bước đột phá mang tính cách mạng cho chương trình không gian của đất nước.

Lãnh đạo Triền Tiên Kim Jong Un vui mừng sau kết quả thử nghiệm động cơ tên lửa mới nhiên liệu rắn ((Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo Triền Tiên Kim Jong Un vui mừng sau kết quả thử nghiệm động cơ tên lửa mới nhiên liệu rắn ((Ảnh: Reuters)

Tuần trước, ông Tillerson đã đưa ra một chiến lược cứng rắn hơn, để ngỏ khả năng có hành động quân sự tiến công phủ đầu chống lại Triều Tiên. “Hãy để tôi nói rõ: Chính sách kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc”, ông Tillerson cho biết sau khi đến thăm khu vực biên giới được quân sự hóa mạnh mẽ, giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

“Chúng tôi đang xem xét một loạt các biện pháp kinh tế, an ninh và ngoại giao mới. Tất cả các lựa chọn đều được cân nhắc kỹ lưỡng”, ông Tillerson thông báo.

Mối căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đã trở nên trầm trọng hơn khi Bình Nhưỡng tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo, với tham vọng gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa có thể vươn tới Mỹ. Triều Tiên đã vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong những năm trước mà không bị ngăn chặn bằng các lệnh trừng phạt. Riêng năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ nổ thử hạt nhân và 24 cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo.

Một màn hình lớn ở Seoul, Hàn Quốc, chiếu bản tin về vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia cảnh báo rằng Triều Tiên có thể sẽ sản xuất được tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới lục địa Hoa Kỳ trong vài năm tới.

Phạm Duy

Từ Khóa: