Triều Tiên ngày hôm nay tuyên bố ‘không có ý định’ ngồi vào bàn đàm phán với Hàn Quốc thêm lần nào nữa, đồng thời phóng thêm hai quả đạn về phía biển Nhật Bản.

Reuters đưa tin, Bình Nhưỡng đã bác bỏ cam kết của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in một ngày trước đó về việc theo đuổi đối thoại với Bình Nhưỡng và mang đến sự thống nhất vào năm 2045.

“Việc mất đà đàm phán giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như bế tắc trong thực hiện thỏa thuận tại các hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước năm ngoái hoàn toàn là trách nhiệm của Hàn Quốc”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời phát ngôn viên Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên, cơ quan phụ trách các mối quan hệ với Hàn Quốc.

Đồng thời, người phát ngôn giấu tên này liên tục chỉ trích rằng cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là một dấu hiệu cho thấy sự thù địch của Seoul đối với Triều Tiên. “Chúng tôi không còn gì để nói với chính quyền Hàn Quốc và chúng tôi cũng không có ý định đàm phán với họ thêm lần nào nữa”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố, Triều Tiên sáng nay bắn thêm “hai quả đạn chưa xác định” về phía biển Nhật Bản. Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã họp để thảo luận về các vụ phóng mới nhất. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết họ không thấy bất kỳ mối đe dọa an ninh nào từ vụ phóng này của chính quyền Bình Nhưỡng.

Triều Tiên phóng thử tên lửa ngày 6/8. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Kim Jong-un đã gặp nhau ba lần kể từ tháng 4 năm ngoái, cam kết hòa bình và hợp tác, nhưng có rất ít tiến bộ đạt được để cải thiện đối thoại và tăng cường trao đổi.

Ông Moon nói trong một bài phát biểu mừng Ngày Giải phóng hôm 15/8, mặc dù có một loạt các hành động đáng lo ngại của Triều Tiên nhưng việc đối thoại vẫn có khả năng diễn ra.

Người phát ngôn bỏ ngỏ khả năng đàm phán với Hoa Kỳ, song khẳng định không có cơ hội cho Hàn Quốc, ngay cả sau khi cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ kết thúc vào cuối tháng.

Tổng thống Trump và Kim đã gặp nhau hai lần sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018 và cho biết hai bên sẽ tiếp tục đàm phán. Tuy nhiên, có rất ít tiến triển về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds