Một quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng hôm nay (7/7) tuyên bố rằng Triều Tiên không có ý định ngồi lại đàm phán với Mỹ và kêu gọi Hàn Quốc ngừng can thiệp vào công việc nội bộ.

“Đã đến lúc Hàn Quốc ngừng can thiệp vào công việc nội bộ nước khác, nhưng dường như không có cách nào chữa thói quen xấu này”, Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun tuyên bố trong một bài đăng trên hãng thông tấn KCNA.

“Xin nhấn mạnh một lần nữa rằng chúng tôi không có ý định ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ”, ông Kwon nói thêm.

Ông Kwon còn cáo buộc Hàn Quốc diễn giải sai một tuyên bố trước đó của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui. Bà Choe Son Hui bác bỏ tin đồn về một cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bà Choe hôm 4/7 tuyên bố Triều Tiên cảm thấy không cần một cuộc gặp như vậy, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đề xuất ông Kim và ông Trump nên gặp lại nhau trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.

Phát biểu của ông Kwon Jong-gun được đưa ra ngay trước khi Thứ trưởng Ngoại giao kiêm Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun dự kiến sẽ đến Hàn Quốc vào cuối ngày hôm nay để bàn bạc với các quan chức Seoul về việc thúc đẩy các cuộc đàm phán.