Tại Hội nghị công nghiệp quốc phòng lần thứ 8 của Triều Tiên diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Thae Jong-su tuyên bố Triều Tiên đã chính thức gia nhập hàng ngũ các cường quốc hạt nhân và quân sự toàn cầu.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Thae Jong-su kêu gọi ngành công nghiệp quốc phòng Triều Tiên tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân quốc gia cả về số lượng lẫn chất lượng.

Phó Chủ tịch Đảng Lao động triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng đã có nền tảng vật chất và kỹ thuật vững chắc trong lĩnh vực nghiên cứu vũ khí hạt nhân để sản xuất bất cứ loại vũ khí hạt nhân mạnh nào. Ông nhấn mạnh Triều Tiên đã nghiên cứu, hoàn thiện các công nghệ sản xuất các vật liệu tiên tiến.

Hội nghị công nghiệp quốc phòng Triều Tiên sẽ đánh giá những thành tựu và những bài học kinh nghiệm của ngành công nghiệp chế tạo vũ khí, đồng thời thảo luận hướng đi phát triển cho ngành công nghiệp quốc phòng của nước này. Hội nghị có sự tham gia của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. (Ảnh: Ảnh: Rodong Sinmun)

Phía Hàn Quốc cho biết đây là lần đầu tiên Hội nghị công nghiệp quốc phòng của Triều Tiên được đưa tin trên truyền thông. Đây được xem là động thái phô trương sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 cuối tháng trước và tuyên bố trở thành một cường quốc hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, quân đội Mỹ ngày 12/12 xác nhận rằng họ đang tiến hành tham vấn với phía Hàn Quốc về các cuộc tập trận chung thường niên.

An Yên