Triều Tiên đã tuyên bố rằng họ không có trường hợp nào nhiễm virus Vũ Hán. Tuy nhiên, hãng Fox News cho rằng, với những tuyên bố hùng hồn của Kim Jong Un, liệu có ai tin điều đó.

Triều Tiên tiếp giáp với Trung Quốc và Hàn Quốc, là hai quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thế giới do virus từ Vũ Hán gây ra. Hôm thứ Hai (16/3), Trung Quốc tuyên bố có 81.036 ca nhiễm COVID-19 và hơn 3.200 trường hợp tử vong. 

Hàn Quốc đã có chính sách mạnh mẽ chống virus lây lan. Các chuyên gia y tế toàn cầu đã ca ngợi năng lực của Hàn Quốc trong việc xét nghiệm đông đảo người dân. Chính phủ Tổng thống Moon Jae-in đã kiểm tra hơn 1/4 triệu dân, có nghĩa là cứ 200 người dân thì có 1 người được xét nghiệm.

Tin tức về các ca nhiễm ở Hàn Quốc gần đây chững lại khiến một số nhà lãnh đạo quốc tế đang nhân rộng cách thức của Hàn Quốc. Triều Tiên có lẽ không phải là một trong những quốc gia đó vì họ từ chối thừa nhận bất kỳ ca nhiễm nào, mặc dù có nhiều bằng chứng theo kiểu “giai thoại” cho biết điều ngược lại. 

“Không thể nào Triều Tiên không có một ca nhiễm virus corona”, Jung H. Pak, cựu nhà phân tích thuộc cơ quan tình báo CIA ở Hàn Quốc nói với Fox News.

Nhà phân tích Pak, hiện đang là nghiên cứu sinh của Viện Brookings, tin rằng Kim đang nói dối về những con số để cho thế giới thấy ông ta vẫn đang kiểm soát và có thể bảo vệ người dân của mình khỏi căn bệnh chết người.

Theo Fox News, rất ít khả năng virus xâm nhập qua biên giới quân sự với Hàn Quốc hoặc xâm nhập qua các tuyến đường đã đóng cửa với Trung Quốc, nhưng có những thương nhân chợ đen hoạt động trong khu vực nhiều năm, những người này có thể mang virus vào Triều Tiên.

Tướng Robert Abrams, chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, tin rằng, một manh mối khác cho thấy Triều Tiên có sự tổn thất vì virus Vũ Hán là do trong những tuần gần đây họ không có các hoạt động quân sự.

Vào cuối tháng Hai, Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan giám sát mối quan hệ liên Triều, cho biết, Bình Nhưỡng đã báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới rằng họ đã xét nghiệm 141 trường hợp nghi nhiễm virus Vũ Hán, nhưng tất cả âm tính.

Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc dựa trên những nguồn tin nặc danh đã báo cáo Triều Tiên có người nhiễm virus Vũ Hán trong đó có một số đã tử vong.

Cùng thời điểm đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Morgan Ortagus nói rằng, Mỹ “lo ngại sâu sắc về sự tổn thương của người dân Triều Tiên đối với sự bùng phát của virus corona”.

Theo Fox News
Triệu Hằng dịch và biên tập