Triều Tiên ngày 28/9 tuyên bố rằng khoảng 4,7 triệu sinh viên và công nhân đã tình nguyện tham gia quân đội hoặc xin nhập ngũ trở lại kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết sẽ trả đũa Mỹ vào tuần trước, Yonhap đưa tin.

Trong một tuyên bố hôm 22/9, ông Kim tuyên bố Triều Tiên sẽ có hành động mạnh nhất để đáp trả lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Sáu ngày kể từ sau phát biểu đó của nhà lãnh đạo, hàng triệu nam thanh niên Triều Tiên đã bày tỏ mong muốn sẽ nhập ngũ để chống lại các lực lượng của Mỹ, và thậm chí khoảng 1,22 triệu phụ nữ cũng cam kết sẽ tình nguyện tham gia quân đội, theo tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên.

Thanh niên Triều Tiên biểu tình chống Mỹ ngày 24/9. (Ảnh: Yonhap)

Khi căng thẳng với Mỹ leo thang, Bình Nhưỡng hay có các chiến dịch tuyên truyền, trong đó thường tuyên bố rằng các công dân trẻ của nước này tình nguyện gia nhập quân đội, một cách nhằm tăng cường sự đoàn kết nội bộ.

Một kiểu tuyên truyền tương tự cũng được thực hiện vào tháng trước khi Triều Tiên lên án Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì đã thông qua nghị quyết do Mỹ khởi xướng về việc Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 7.

Căng thẳng Mỹ-Triều đang leo thang qua các cuộc khẩu chiến giữa 2 bên. Triều Tiên đã lên tiếng đe doạ có thể xem xét thử một quả bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương.

Tổng thống Trump ngày 26/9 cho biết mọi phương án quân sự đối với Triều Tiên đều sẽ “hủy diệt” nước này, nhưng Mỹ không muốn dùng đến phương án nào như vậy.

Hạo Nhân