Những diễn biến nồng ấm trong quan hệ liên Triều trước và trong Thế vận hội mùa đông Pyeongchang tại Hàn Quốc khiến người ta nhắc nhớ tới sự kiện Triều Tiên đã đánh bom máy bay của hãng Korean Air, khiến 115 người thiệt mạng năm 1987, hòng phá hoại Thế vận hội do Seoul đăng cai.

Năm 1988, Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Il đã cố gắng phá huỷ thế vận hội bằng việc tấn công một chiếc máy bay chở khách khiến 115 người thiệt mạng.

Ngày 29/11/1987, máy bay mang số hiệu 858 của hãng Korean Air nổ tung giữa không trung vì điệp viên Triều Tiên cài bom trên ngăn chứa hành lý xách tay. Máy bay khi đó đang trong hành trình từ Iraq đến Hàn Quốc, đi qua hai trạm nghỉ tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bangkok, Thái Lan.

Hàn Quốc khi đó đang chuẩn bị tổ chức Thế vận hội ở Seoul năm 1988 và lãnh đạo Triều Tiên muốn ngăn điều đó xảy ra.

Triều Tiên
Điệp viên Triều Tiên còn sống sót, Kim Hyin –hui (Ảnh: History).

Cô Kim Hyin –hui, điệp viên Triều Tiên còn sống sót đã kể lại rằng: “Tôi đã được một quan chức cấp cao thông báo rằng trước Thế vận hội tại Seoul, chúng tôi sẽ tấn công một chiếc máy bay chở khách Hàn Quốc. Ông ấy nói rằng việc đó sẽ tạo ra sự hỗn loạn và lo lắng ở Hàn Quốc”.

Kim và đồng lõa lên máy bay ở Baghdad và đặt bom. Khi máy bay dừng ở Abu Dhabi, hai điệp viên Triều Tiên xuống phi cơ và chạy trốn. Vài giờ sau đó, quả bom phát nổ khi phi cơ đang bay trên biển Andaman, khiến toàn bộ 115 người thiệt mạng, trong đó có 113 người Hàn và hai người nước ngoài.

Sau vụ tấn công, hai đặc vụ Triều Tiên cố bay từ Abu Dhabi tới Amman, Jordan nhưng do có vấn đề về thị thực nên buộc phải bay đến Bahrain, nơi họ dự định đến Rome. Tuy nhiên, hộ chiếu của hai điệp viên bị phát hiện là giả tại sân bay ở Bahrain. Nhận thấy họ sắp bị bắt, cả hai đều cố gắng tự sát bằng cách nuốt chất độc xyanua giấu trong thuốc lá. Nam điệp viên Kim Sung-il chết nhưng nữ điệp viên Kim Hyon-hui sống sót.

Triều Tiên
Thế vận hội tại Hàn Quốc năm 1988 (Ảnh: Getty).

Sau đó, cô Kim Hyon-hui đã đồng ý làm việc với Seoul và bị Triều Tiên tẩy não khi tiến hành vụ đánh bom. Tiết lộ với báo giới, cô Kim Hyon-hui nói rằng: “Triều Tiên nghĩ rằng tổ chức Thế vận hội sẽ phân chia vĩnh viễn miền Nam và làm cho miền Nam kinh tế mạnh hơn miền Bắc. Vì vậy, tôi đã được lệnh phải làm tổn thương ‘rối Hàn Quốc’ bằng cách đánh bom chuyến bay.”

Kim Hyon-hui nói thêm: “Nhiệm vụ của tôi đã được ông Kim Jong Il ký kết chính thức. Cuộc sống ở Triều Tiên giống như ở trong nhà tù lớn và bị đối xử như những nô lệ”.

Năm 1989, Kim Hyon-hui bị kết án tử hình nhưng Tổng thống Hàn Quốc Roe Tae-Woo đã ân xá cho cô. Cô sau đó kết hôn với một sĩ quan tình báo Hàn Quốc và có hai con. Kim không biết tin tức về gia đình mình ở Triều Tiên.

Triều Tiên
Cô Kim Hyon-hui (Ảnh: AP).

Trong một diễn biến liên quan, ​lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc Choo Mi-ae ngày 18/2 cho biết, mối quan hệ liên Triều sẽ được cải thiện chỉ khi Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích và tỏ ý muốn phi hạt nhân hóa, theo Yonhap. Bà Choo Mi-ae đưa ra phát biểu trên tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra tại Đức vào ngày 17/2 (giờ địa phương) trong bối cảnh hy vọng tăng cao về việc Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang có thể cải thiện mối quan hệ căng thẳng lâu nay. Bà Choo phát biểu tại một phiên họp về vấn đề an ninh hạt nhân: “Tiền đề (để cải thiện quan hệ liên Triều) bao gồm việc Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích cũng như tỏ ý muốn phi hạt nhân hóa. Chúng tôi hi vọng rằng đối thoại liên Triều được nối lại thông qua sự kiện thể thao sẽ bước sang các giai đoạn kế tiếp, như thảo luận về hợp tác kinh tế (giữa hai miền Triều Tiên).”

Triều Tiên
Bà Choo Mi-ae (Ảnh: Yonhap).

Khi gọi chương trình hạt nhân của Triều Tiên là “thách thức lớn nhất” đối với an ninh hạt nhân, bà Choo nhấn mạnh cần phải giải quyết vấn đề này với một cách tiếp cận “dài hạn.” Bà nêu rõ: “Vấn đề hạt nhân là một nhiệm vụ dài hạn và chúng ta cần tiếp cận với cái nhìn dài hạn. Các phương án hòa bình như đối thoại và trao đổi sẽ là giải pháp duy nhất.” Bà khẳng định lập trường của Chính phủ Seoul là giải quyết căng thẳng hạt nhân thông qua biện pháp chính trị, ngoại giao. Lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc cũng khẳng định lập trường cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gây sức ép với Triều Tiên, tuy nhiên “cần phải thi hành lệnh trừng phạt thông qua các biện pháp ngoại giao” để đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Nguyên Linh