Triều Tiên hôm thứ Ba (8/5) đã tỏ ra tức giận với Nhật Bản vì ủng hộ các biện pháp trừng phạt và áp lực chống lại Bình Nhưỡng, những lời chỉ trích đang tăng lên đối với Tokyo trong bối cảnh kỳ vọng hai nước có thể thảo luận về việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao, theo Korea Herald.

Tờ báo chính thức của Triều Tiên, Rodong Sinmun cho biết sự ủng hộ của Nhật Bản đối với các biện pháp trừng phạt và áp lực đối với Triều Tiên “tương đương với việc đổ thêm dầu vào tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang giảm đi. Tìm kiếm lợi ích từ tình hình an ninh xấu đi trên bán đảo là hành động xấu của Nhật Bản”.

Tờ báo cáo buộc Nhật Bản đang cố gắng biến những tiến bộ ngoại giao hiện tại thành một phần tham vọng của mình để ‘xâm lược trở lại’ bán đảo Triều Tiên, và rằng Nhật Bản là một ‘kẻ thù lâu năm’ của người dân Triều Tiên.

Bắc Hàn đã tăng cường những lời chỉ trích Nhật Bản trước hội nghị thượng đỉnh đã được lên kế hoạch với Hoa Kỳ trong bối cảnh kỳ vọng rằng Bình Nhưỡng và Tokyo có thể thảo luận về bình thường hóa các mối quan hệ.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sẽ sẵn lòng đàm phán với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cho biết Tokyo sẵn sàng nói chuyện với Bình Nhưỡng để có thể bình thường hóa quan hệ và giải quyết vấn đề của công dân Nhật Bản bị Triều Tiênbắt cóc.

Các chuyên gia xem lời hùng biện của Triều Tiên đối với Nhật Bản như một chiến thuật để tăng đòn bẩy của mình trước khi có thể nói về quan hệ ngoại giao.

Triều Tiên đã bày tỏ sự không hài lòng với những gì họ nhìn nhận như những phát biểu thù địch từ các quan chức Nhật Bản chống lại chính quyền Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono gần đây đã kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì các biện pháp trừng phạt và áp lực đối với Triều Tiên cho đến khi có những hành động cụ thể liên quan đến phi hạt nhân hóa.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono (Ảnh: AFP)

Theo Yonhap, Nhật Bản có thể đang tìm cách dùng từ ngữ nghiêm khắc chống lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên để đưa vào tuyên bố được các lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc thông qua trong một hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Tokyo vào thứ Tư tới.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết sẽ nỗ lực giúp Nhật Bản cải thiện quan hệ với Triều Tiên, gọi đây là chìa khóa để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tăng cường hòa bình và ổn định trong khu vực. 

Ông Moon nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, công bố hôm thứ Ba: “Nhật Bản có thể đóng một vai trò rất quan trọng cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên. Một phần là việc bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên có thể là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và sự hợp tác chặt chẽ giữa Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản có thể cần thiết cho việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: Yonhap)

“Nếu quan hệ Triều Tiên – Nhật Bản được bình thường hóa, nó sẽ góp phần rất lớn vào hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á”, ông nói thêm trong cuộc phỏng vấn do văn phòng Tổng thống Nhà Xanh thực hiện.

Minh Đức