Các quan chức Triều Tiên đã công khai xử tử hai nữ thầy bói vào tháng 3 và buộc hàng chục nghìn người đến xem tại thành phố Chongjin, theo Radio Free Asia (RFA).

Một nguồn tin nói với RFA rằng các phiên tòa xét xử và hành quyết công khai đã được nối lại trong năm nay, với các cơ quan tư pháp tổ chức các cuộc xét xử ở nhiều địa điểm vì lý do duy trì trật tự xã hội.

Nguồn tin của RFA cho biết các vụ hành quyết công khai đã gây sốc cho người dân Chongjin ở tỉnh North Hamgyong, giáp biên giới Trung Quốc.

“Họ đã tuyên án tử hình và thực hiện các vụ hành quyết công khai ngay lập tức”, nguồn tin nói với RFA, thêm rằng đó dường như là sự nối lại các vụ hành quyết công khai tại quốc gia cộng sản bị cô lập.

Theo báo cáo, các vụ hành quyết công khai được thiết kế để ngăn chặn các quan chức Bắc Triều Tiên đi xem bói và tham gia vào các hành vi mê tín dị đoan.

Ngoài ra, nguồn tin còn cho rằng các quan chức Bắc Triều Tiên muốn loại bỏ hành vi chống chủ nghĩa xã hội, bằng cách đi theo các thầy bói.

Hai trong số các nữ thầy bói đã bị xử tử bằng súng, trong khi một người khác nhận án tù chung thân, nguồn tin cho biết. “Họ đã sử dụng một đứa trẻ ba tuổi và năm tuổi, để làm nhà tiên tri”, trước khi nhận tiền khi nói với mọi người về vận may, người này nói.

“Hàng chục ngàn người từ các nhà máy, trường cao đẳng và các đơn vị dân cư ở Chongjin đã bị buộc phải tham dự phiên xử án công cộng vào tháng 3”, nguồn tin cho biết trong khi nói về vụ hành quyết.

Họ nói rằng bói toán đã trở nên khá phổ biến ở đất nước cộng sản.

Ngay cả các quan chức chính phủ cấp cao và gia đình của các cơ quan tư pháp thường đến thăm các thầy bói, người này nói thêm.

Koh Ho-Jun cho thấy những bức ảnh về anh trai của ông đính hôn ở Bắc Triều Tiên mà ông nhận được trong một cuộc đoàn tụ gia đình liên Triều, tại nhà của anh ấy ở Cheongju, Hàn Quốc, vào ngày 2 tháng 10 năm 2018. (Seungmock Oh / Special to The Epoch Times)

Vài năm trước, một cựu quan chức quân sự hàng đầu nói rằng ông buộc phải chứng kiến cuộc hành quyết công khai của 11 nhạc công. Các quan chức đã sử dụng súng phòng không để xử tử.

“Các nhạc công bị đưa ra, trói, đội mũ trùm đầu và dường như bịt miệng, vì vậy họ không thể gây ra tiếng động, không cầu xin sự thương xót hoặc thậm chí la hét”, cựu quan chức quân đội nói với The Mirror.

“Họ đã bị trói lại trước các khẩu súng phòng không”, bà nói. “Một khẩu súng đã bắn, tiếng ồn bị điếc tai, cực kỳ đáng sợ, và các khẩu súng này được bắn lần lượt”.

Năm 2013, Kim Jong Un được cho là đã xử tử dượng của mình là Jang Song Thaek, một quan chức hàng đầu của chế độ. Trong khi đó, ít nhất 15 người và 400 người khác bị thanh trừng cùng lúc, RFA lưu ý.

“Các vụ hành quyết công khai, bên cạnh tra tấn, cưỡng bức lao động và bắt bớ tùy tiện, được sử dụng để duy trì môi trường sợ hãi và kiểm soát”, báo cáo năm 2017 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết.

“Chính phủ thực hiện hình phạt tập thể đối với các cáo buộc vi phạm chống nhà nước, nô lệ hóa hàng trăm ngàn công dân, bao gồm cả trẻ em, trong các trại tù và các cơ sở giam giữ khác”, theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

Theo Tổ chức Nhân quyền Chuyển tiếp (TJWG), Triều Tiên công khai xử tử người trong sân trường, sân vận động thể thao công cộng, bên bãi sông và ở những nơi công cộng khác vì tội nhẹ.

“Những tội dẫn đến các vụ xử tử bao gồm: ăn cắp, vận chuyển và bán các thành phần đồng từ máy móc nhà máy và dây cáp điện; ăn cắp vật nuôi (đặc biệt là bò, là tài sản quốc gia); [và] ăn cắp nông sản như ngô và gạo”, TJWG tuyên bố.

Triều Thiên

videoinfo__video2.dkn.tv||91fd65723__