Hôm thứ Năm (14/11), Triều Tiên tuyên bố khước từ một lời đề nghị hội đàm mới của Mỹ. Chính quyền Bình Nhưỡng nói rằng, họ không quan tâm đến nhiều cuộc đàm phán đơn thuần chỉ “xoa dịu chúng tôi”, trước một thời hạn vào cuối năm do chính Bình Nhưỡng đã đặt ra cho Washington.

Theo Reuters, trong một tuyên bố do kênh thông tấn Triều Tiên KCNA phát đi, nhà đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil nói rằng đại diện phía Mỹ, ông Stephen Biegun đã đưa ra lời đề nghị thông qua một nước trung gian, tổ chức cuộc gặp Mỹ – Triều vào tháng 12. Tuy nhiên, Triều Tiên không chấp nhận điều này.

“Nếu một giải pháp được đưa ra trong đàm phán có thể giải quyết vấn đề, thì chúng tôi sẵn sàng gặp phía Mỹ, tại bất kỳ đâu và vào bất cứ lúc nào”, KCNA trích dẫn tuyên bố của ông Kim Myong Gil.

Tuy nhiên, vị quan chức Bình Nhưỡng này cho rằng, lời đề nghị của người đồng cấp Mỹ chỉ nhằm mục đích “xoa dịu” và đối phó với thời hạn mà Triều Tiên đã đặt ra trước đó. Nhà ngoại giao hạt nhân nói thêm: “Chúng tôi không hứng thú với những cuộc đàm phán như vậy”. 

Tháng trước, các đại diện của Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau tại Stockholm, Thụy Điển. Đây là cuộc hội đàm chính thức đầu tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung Un mà không đạt được thỏa thuận nào. Tuy nhiên, cuộc đàm phán tại Thụy Điển đã thất bại. Ông Kim tuyên bố nguyên nhân là do phía Mỹ không thể có cách tiếp cận mới về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Triều Tiên đang tìm cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế, nhưng Mỹ kiên quyết yêu cầu chính quyền Kim Jong Un trước tiên phải dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.