Một bức tượng băng mô phỏng tên lửa Hwasong-15, loại tên lửa mạnh nhất của Triều Tiên đã được trưng bày tại lễ hội băng đăng ở Bình Nhưỡng nhân dịp năm mới.

Ngày 31/12, Triều Tiên tổ chức lễ hội điêu khắc băng tại Quảng trường Kim Nhật Thành với những bức tượng độc đáo hình cá heo, thuyền cá, máy kéo, danh lam thắng cảnh thu nhỏ và đặc biệt là tên lửa.

Du khách tham gia lễ hội băng đăng tại Bình Nhưỡng đã được dịp chiêm ngưỡng vũ khí mới nhất của đất nước này ở dạng băng. Triều Tiên nói rằng đây là tượng mô phỏng tên lửa Hwasong-15, được phóng thử hồi tháng 11/2017.

Triều Tiên dựng tượng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bằng băng (Ảnh: AFP/ Getty).
Triều Tiên dựng tượng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bằng băng. (Ảnh: AFP/ Getty)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đăng tải nhiều hình ảnh cho thấy người dân và du khách mặc quần áo ấm chụp ảnh lưu niệm trước bức tượng tên lửa bằng băng này.

Triều Tiên trưng bày tên lửa bằng băng tại Quảng trường Kim Nhật Thành. (Ảnh AFP)
Triều Tiên trưng bày tên lửa bằng băng tại Quảng trường Kim Nhật Thành. (Ảnh AFP)
Những người dự lễ hội mặc áo khoác dày, tươi cười đứng trước bức tượng vào đêm giao thừa để chụp ảnh. (Ảnh: AFP/ Getty)
Những người dự lễ hội mặc áo khoác dày, tươi cười đứng trước bức tượng vào đêm giao thừa để chụp ảnh. (Ảnh: AFP/ Getty)

Bức tượng bằng băng trên được trưng bày sau khi lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố nút kích hoạt tên lửa luôn sẵn sàng trên bàn làm việc của ông, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên đã sở hữu tên lửa có tầm bắn vươn tới mọi vùng lãnh thổ của Mỹ.

Trước đó, khoảng 3h17′ (giờ địa phương) ngày 29/11/2017, Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa từ một địa điểm gần Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo về vụ phóng thành công trên đồng thời khẳng định Triều Tiên “đã thực hiện được sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia”. Tuyên bố cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km.

Tên lửa Hwasong-15 khai hỏa. (Ảnh: Rodong)
Tên lửa Hwasong-15 khai hỏa. (Ảnh: Rodong)

Ngoài ra, Bình Nhưỡng chú trọng triển khai tên lửa trên các bệ phóng di động, cho phép nước này ẩn giấu lực lượng và tung đòn tấn công chớp nhoáng từ các địa điểm bí mật.

Chuyên gia David Wright, Giám đốc chương trình an ninh toàn cầu thuộc Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, nhận định nếu tên lửa nói trên của Triều Tiên bay theo quỹ đạo chuẩn thay vì theo quỹ đạo “đường vòng” thì có thể đạt tầm bắn hơn 13.000 km. Tầm bắn này hoàn toàn có thể vươn tới Washington và thực tế là bất kể nơi nào trên lục địa Mỹ.

Tầm bay cao của tên lửa Triều Tiên là gấp hơn 10 lần so với quỹ đạo của Trạm không gian quốc tế ISS. Đây có thể xem là tên lửa mạnh nhất trong số 3 tên lửa ICBM mà Triều Tiên đã thử thời gian qua.

An Yên