Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, Quốc hội Triều Tiên sẽ nhóm họp vào ngày 28/9 để thảo luận về chính sách kinh tế và các vấn đề khác, trang Aljazeera thông tin. 

Trong bối cảnh đất nước đối mặt với khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng, truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 26/8 đưa tin về cuộc họp được triệu tập đặc biệt của Hội đồng Nhân dân Tối cao.

Theo KCNA, chương trình nghị sự bao gồm “sửa đổi và bổ sung” kế hoạch kinh tế quốc gia, cũng như các luật liên quan đến phát triển thành phố và đất nước, giáo dục và tái chế. Quyết định triệu tập Quốc hội được đưa ra tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Thường vụ SPA hôm 24/8.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc ước tính rằng nền kinh tế của Triều Tiên đang chịu tổn hại nghiêm trọng nhất trong 23 năm qua. Khi nước này liên tục bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, cùng với các biện pháp đóng cửa để phòng COVID-19 và thời tiết xấu.

Vào tháng 6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết đất nước phải đối mặt với tình hình lương thực “căng thẳng”, với lý do là đại dịch và các cơn bão năm ngoái.

Đầu năm nay, ông Kim nói rằng tình trạng kinh tế hiện tại của đất nước tương tự như những năm 1990, khi miền Bắc đối mặt với đói nghèo cùng cực và ông kêu gọi người dân chuẩn bị cho một cuộc chiến khó khăn hơn.

Báo Triều Tiên kêu gọi quận đội ‘trung thành tuyệt đối’ với đảng 

Hôm thứ Tư (25/8), tờ báo chính thức của Triều Tiên đã kêu gọi quân đội “trung thành tuyệt đối” với đảng cầm quyền khi nước này đánh dấu kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập Quân đội, trang Yonhap News Agency cho hay.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Songun, hay còn gọi là Ngày Quân đội Trên hết vào hôm 25/8, một tờ báo chính thức của Triều tiên đã đăng một bài xã luận. Trong đó có đoạn “Để một quân đội thể hiện sức mạnh như một lực lượng chiến đấu bất khả chiến bại, có thể đánh bại bất kỳ kẻ thù hùng mạnh nào, thì quân đội đó cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, không chỉ về tư tưởng mà còn cả về công nghệ quân sự”.

Tuy nhiên, tờ báo không đề cập đến bất kỳ thành tựu quân sự cụ thể nào của quân đội Triều Tiên, bao gồm vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Tờ báo kêu gọi quân đội có “lòng trung thành tuyệt đối”, và “phục tùng tuyệt đối” với đảng cầm quyền. Bài báo nói rằng, không có tổ chức nào trung thành với đảng hơn quân đội.

“Songun” có nghĩa là đặt ưu tiên cho quân đội. Đây là một chính sách của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Theo đó ông dành nhiều nguồn lực khan hiếm của đất nước vào việc phát triển vũ khí, và xây dựng các lực lượng vũ trang mạnh mẽ hơn, trong bối cảnh người dân Triều Tiên thường phải vật lộn với nạn đói.

Sau khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un đã tăng cường các chức năng của đảng cầm quyền. Đây là sự thay đổi rõ ràng, so với chính sách chú trọng quân đội của người cha quá cố của ông .