Bị trục xuất khỏi Peru, Đại sứ Triều Tiên nói rằng quyết định này của Lima giống như “đổ thêm dầu vào lửa” cho cuộc tranh luận về vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Peru ngày 11/9 tuyên bố đại sứ Kim Hak-Chol của Triều Tiên phải rời khỏi quốc gia Nam Mỹ này trong vòng 5 ngày. Động thái quyết liệt của Peru được đưa ra nhằm phản đối việc Triều Tiên từ chối chấp thuận yêu cầu của cộng đồng quốc tế về việc chấm dứt tham vọng vũ khí hạt nhân.

Ông Kim Hak-Chol đọc bản tuyên bố tại một cuộc họp báo ở thủ đô Lima: “Cách giải quyết song phương và ngoại giao mà chính phủ Peru đưa ra hôm qua là thiếu lý lẽ tư pháp và đạo đức, nó không làm giúp gì cho nền hòa bình và an ninh thế giới”.

“Ngược lại, đó là đổ thêm dầu vào lửa, chúng tôi bày tỏ sự phản đối và tiếc thay cho điều này”, ông Kim nói thêm trước khi từ chối trả lời các câu hỏi của giới phóng viên.

Quyết định trục xuất của Peru diễn ra sau một động thái tương tự của Mexico tuần trước.

Ngoại trưởng Peru, ông Ricardo Luna, cho biết động thái này bắt nguồn từ luật pháp quốc tế, được phản ánh qua các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên được thông qua ngày 11/9.

Ông Luna nói: “Thật là không thích hợp khi duy trì mối quan hệ với đất nước này. Chúng tôi không phá vỡ mối quan hệ, nhưng với việc trục xuất ông ta, mức độ của mối quan hệ giữa các nhà ngoại giao đã được hạ xuống.”

Triều Tiên đối mặt với sự lên án ngày càng tăng từ khắp nơi trên thế giới sau vụ thử nghiệm gần đây đối với bom hydro, loại bom có sức công phá gấp nghìn lần bom nguyên tử.

Ngoài ra, tình trạng người dân Triều Tiên bị đối xử tàn bạo dưới chính quyền họ Kim cũng gây phẫn nộ đối với cộng đồng quốc tế. Gần đây nhất, một nữ lính gác đào thoát tới Hàn Quốc đã kể lại những điều kinh hoàng như địa ngục tại các trại tập trung ở Triều Tiên.

Thu Phương

Xem thêm: