Một nhà ngoại giao Hàn Quốc đã nói với một nhà ngoại giao Israel, vào năm 1999 Bình Nhưỡng hứa cung cấp công nghệ tên lửa đạn đạo cho Iran, một nhà nước từng tuyên bố sẽ tiêu diệt Israel. Trừ khi Israel trả cho Bình Nhưỡng 1 tỷ đô la để không bán công nghệ này.

Triều Tiên có lịch sử lâu dài và tài liệu đầy đủ về việc cung cấp công nghệ vũ khí, bao gồm cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học và hạt nhân, cho các nước như Iran và Syria, theo Business Insider.

Theo báo cáo tình báo, trong khi Bình Nhưỡng ra lệnh cho vài chục đầu đạn hạt nhân hoạt động, mối đe dọa thực sự của nó đối với thế giới không phải là bắt đầu một cuộc chiến hạt nhân, mà là bán vũ khí hạt nhân cho các quốc gia hoặc các tổ chức khủng bố sử dụng.

Không rõ liệu Triều Tiên có lấy được số tiền đó từ việc hăm dọa Israel hay không, mặc dù sau đó Israel đã phá hủy một lò phản ứng hạt nhân của Iran, bị tình nghi là do Triều Tiên giúp xây dựng.

Nếu Triều Tiên phát động cuộc tấn công hạt nhân, họ sẽ nhận thấy vũ khí này có uy lực và chính xác hơn. Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên chủ yếu để tự vệ.

Triều Tiên quyết định thử nghiệm và phát triển vũ khí hạt nhân để thách thức luật pháp quốc tế, hiện nay đang nhận phải sự trừng phạt kinh tế nặng nề và rơi vào sự nghèo khổ.

Điều này khiến Triều Tiên trở thành một quốc gia bị thiếu thốn trầm trọng tiền mặt để tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân và công nghệ tên lửa đạn đạo. Một nhóm khủng bố hoặc các nhà nước giả mạo trên thế giới có thể tìm cách mua công nghệ hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tên lửa
Một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được thử nghiệm. (Ảnh: KCNA)

Trong khi nhiều chuyên gia kỳ vọng Triều Tiên duy trì nguyên trạng vũ khí hạt nhân bằng cách sử dụng chúng chủ yếu để phòng thủ, thì rõ ràng Iran, Syria, đặc biệt là mạng lưới khủng bố là những đối tượng muốn sử dụng loại vũ khí này.

Ông Nam Sung-wook, một cựu quan chức tình báo Hàn Quốc nói với tờ Wall Street Journal, người đầu tiên báo cáo về vụ việc tống tiền của Triều Tiên, cho biết: “Tùy theo nhu cầu, chúng tôi không thể loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ bán vũ khí hạt nhân của mình vì cần tiền mặt”.

Liên Hợp Quốc đã kết luận Triều Tiên có một lịch sử lâu dài về hợp tác vũ khí với Iran và Syria, hai quốc gia hiếu chiến ở Trung Đông. Mục tiêu của Iran là tiêu diệt Israel, do quân đội hiện tại khó đạt được điều đó, nhưng vũ khí hạt nhân thì có thể làm được.

Hoa Kỳ và Triều Tiên đã ký thoả thuận làm việc hướng tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên tại Singapore vào ngày 12/6, tuy vậy việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên dường như chưa thực sự xảy ra.

Triều Tiên không chia sẻ với Hoa Kỳ bất kỳ chi tiết nào về chương trình hạt nhân của họ, và Mỹ cũng không có thông tin cụ thể về số lượng vũ khí mà Triều Tiên đang nắm giữ hoặc nơi cất giữ chúng.

Vì vậy, hoàn toàn không có cách nào biết được liệu ông Kim có cung cấp vũ khí hạt nhân cho các quốc gia hiếu chiến hay không, hay có sử dụng điều này làm đòn bẩy để tống tiền các nước e ngại chiến tranh hạt nhân hay không.

Thanh Hiền