Báo cáo mới của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết, những kẻ giết người có thể sẽ không bị trừng phạt ở Triều Tiên, quốc gia mà tình trạng hối lộ đang bôi trơn các bánh xe thương mại bất hợp pháp, theo UPI.

Báo cáo nhân quyền mô tả “Vòng lẫn quẩn của sự suy đồi, tham nhũng và đàn áp” ở Triều Tiên, trong đó ghi lại lời khai của những người trốn thoát cho biết những kẻ tội phạm nguy hiểm được tha bổng nếu họ có đủ tiền.

Trong chế độ Kim Jong Un người ta có thể “thoát khỏi mọi thứ, kể cả giết người”, một người đào thoát nói.

Báo cáo bao gồm các cuộc phỏng vấn với 214 người đào tẩu khỏi Triều Tiên. Họ đến từ các vùng khác nhau của Triều Tiên trong đó có tỉnh Ryanggang và Hamgyong, một số khác đến từ khu vực biên giới giáp với Trung Quốc, Yonhap đưa tin hôm thứ Ba (28/5).

Nhiều người cho biết các quan chức đang siết chặt dân chúng bằng hối lộ. Người dân Triều Tiên đang bị những người kiếm sống không chính đáng tống tiền thu nhập.

Các nhà ngoại giao Triều Tiên đã nhanh chóng bác bỏ báo cáo, tuyên bố báo cáo này này “có động cơ chính trị” được tạo ra với “mục đích nham hiểm”.

Bà Michelle Bachelet, Ủy viên cấp cao về nhân quyền của Hoa Kỳ, cho biết vấn đề này đang bị lu mờ do các vấn đề quân sự.

“Tôi lo ngại rằng việc tập trung liên tục vào vấn đề hạt nhân sẽ tiếp tục làm xao nhãng sự chú ý đối với tình trạng nhân quyền khủng khiếp của hàng triệu người Triều Tiên”, bà Bachelet cho biết.

Hoa Kỳ cho biết, cứ 10 người thì có 4 người Triều Tiên bị thiếu lương thực kinh niên. Điều này vẫn tiếp tục diễn ra khi Bình Nhưỡng ưu tiên chu cấp lương thực cho quân đội hơn dân thường.

Một số người dân Triều Tiên đang cố gắng buôn bán nhỏ lẻ để kiếm sống, vì ngây thơ làm theo chỉ dẫn của nhà nước đồng nghĩa với việc chết đói, một người đào thoát cho biết. Tình trạng hối lộ đang nổi lên trong nền kinh tế ngoài vòng pháp luật, trong khi chính quyền Kim Jong Un đang tăng cường tìm kiếm đầu tư từ nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tăng số lượng quảng cáo trên các website kêu gọi nước ngoài đầu tư vào nước này.

Kim Cương