Các chuyên gia Mỹ sửng sốt khi phát hiện các bức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy người Triều Tiên đang chơi bóng chuyền tại khu vực thử nghiệm hạt nhân của nước này.

Đây là điều mà các nhà phân tích không ngờ tới, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington. Tuy nhiên, các bức ảnh vệ tinh thương mại chụp hôm Chủ nhật (16/4) về bãi thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy các trận bóng chuyền thật sự đang diễn ra, theo Reuters.

“Chúng tôi thấy tại ba địa điểm trong cơ sở này – trong khu vực quản trị chủ chốt, tại khu vực hỗ trợ, trung tâm chỉ huy và các doanh trại gần trung tâm chỉ huy – họ đang tổ chức các trận đấu bóng chuyền”, ông Joe Bermudez, một chuyên gia tại tổ chức 38 Bắc, một dự án giám sát độc lập về Triều Tiên có trụ sở tại Washington.

Ông Bermudez đưa ra hai giải thích cho việc này. Thứ nhất, điểm thử nghiệm có thể đang ở “chế độ tạm thời chưa hoạt động”. Thứ hai, ông cho rằng có khả năng Triều Tiên tổ chức các trận bóng này nhằm làm rối trí các nhà quan sát. Ông cho biết điều này có thể xảy ra khi Bình Nhưỡng biết rằng Punggye Ri luôn được người Mỹ theo dõi và báo cáo thường xuyên.

Punggye-ri là một tổ hợp các đường hầm và cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động thử nghiệm vũ khí ở vùng núi phía bắc của Triều Tiên.

Ông Bermudez nói thêm rằng các bức ảnh cũng cho thấy một số xe khai thác mỏ đã đổ chất thải lên các ống lớn ở lối vào phía bắc của điểm thử nghiệm. Điều này có thể gợi ý rằng Triều Tiên đang tiến hành hoạt động nào đó trong các đường hầm.

Dự án 38 Bắc cho biết họ sẽ công bố các bức ảnh vệ tinh vào ngày 18 hoặc 19/4, theo AFP.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: