Triều Tiên đang tìm cách ra mắt các tuyến bay mới cũng như mở cửa không phận cho các máy bay nước ngoài trong bối cảnh nước này có hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, theo Nikkei đưa tin hôm 7/5.

Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc tại Thế Tông (Sejong) đã xác nhận rằng cơ quan này đang xem xét một yêu cầu từ Tổ chức Hàng không Dân sự Quốc tế (ICAO) về việc Triều Tiên đề xuất mở các tuyến bay quốc tế mới có thể đi qua không phận Hàn Quốc. 

 “Chúng tôi đang kiểm tra các hạng mục trong đề nghị của ICAO. Nhưng chúng tôi không thể tiết lộ [chi tiết hơn] tại thời điểm nhạy cảm này”, theo ông Kim Nam-keuk, một quan chức tại Bộ Đất đai. Ông nói thêm rằng họ sẽ đưa ra thông báo sau khi quyết định được đưa ra.

Bà Kim Su-jeong, một quan chức khác của bộ, nói rằng Triều Tiên muốn mở các tuyến bay mới và tìm kiếm sự giúp đỡ của Cơ quan hàng không Quốc tế Hàn Quốc thông qua ICAO. “Chúng tôi không có những kênh đối thoại trực tiếp cho vấn đề này. Vì vậy, Bắc Hàn thực hiện yêu cầu thông qua ICAO”, bà cho biết.

Động thái của Bình Nhưỡng tìm cách ra mắt tuyến đường bay mới diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump được thiết lập vào tháng 5 hoặc tháng 6, nhằm thảo luận cách thức phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng Tư, ông Kim nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Moon và ông Kim cũng đạt một thỏa thuận kết nối đường bay giữa 2 nước, cũng như hiện đại hóa miền Bắc cho “sự phát triển cân bằng và sự thịnh vượng chung” của nền kinh tế quốc gia. Triều Tiên và Hàn Quốc lên kế hoạch kết nối đường bay Donghae bờ Đông và Gyeongeui bờ Tây, nhưng các chuyên gia nói rằng điều này chỉ có thể xảy ra khi các lệnh trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên được dỡ bỏ. 

“Hai nhà lãnh đạo nhất trí trong nhiều dự án, nhưng họ không thể đạt được trừ khi phi hạt nhân hóa được thực hiện”, giáo sư Park Won-gon tại trường Đại Học Handong Global tại Pohang nhận định.

Tuy nhiên, đề xuất này đã đánh dấu một sự thay đổi mạnh mẽ từ vài tháng trước, khi các hãng hàng không bay qua hoặc gần bán đảo đã có kế hoạch dự phòng trong trường hợp Bắc Hàn đột nhiên thử nghiệm tên lửa. Bình Nhưỡng đã thử nghiệm 20 tên lửa đạn đạo vào năm ngoái.

Tháng Giêng, khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nhấn mạnh mối đe dọa mà các cuộc thử nghiệm này gây ra đối với hàng không dân dụng. Ông Tillerson nói rằng các hành khách trên một chuyến bay San Francisco-Hong Kong hồi cuối tháng 11 đã chứng kiến “một phần của cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên”.

Triệu Hằng