Triều Tiên lại phóng tên lửa lần thứ 16 trong năm nay, sau hơn 2 tháng ‘im hơi lặng tiếng’.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc thông báo, vào sáng sớm 29/11, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo chưa xác định từ tỉnh Pyongan Nam.

Theo JCS, tên lửa này bay theo hướng Đông và quân đội Hàn Quốc đang phối hợp với phía Mỹ để phân tích các dữ liệu về vụ phóng.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo của JCS cho biết: “Vào rạng sáng nay, Triều Tiên đã phóng một tên lửa chưa xác định về phía Đông từ vị trí gần Pyongsong thuộc tỉnh Pyongan Nam”. Quân đội Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận “tấn công chính xác” nhằm đáp trả vụ phóng này của Bình Nhưỡng.

Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 15/9, khi nước này bắn một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Trước đó ngày 28/11, nguồn tin Chính phủ Mỹ cho hay các chuyên gia trong chính phủ nước này nhận định Triều Tiên có thể tiến hành thêm một vụ thử tên lửa trong vòng vài ngày. Trong khi đó, các quan chức tình báo Mỹ lưu ý Triều Tiên đã cố ý gửi đi những tín hiệu gây nhiễu về việc chuẩn bị các vụ thử hạt nhân và tên lửa, hòng che đậy việc chuẩn bị thực sự và để thử năng lực tình báo của Mỹ và các đồng minh về hoạt động của Bình Nhưỡng.

Cũng trong ngày 28/11, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết chính phủ nước này đang ở trong tình trạng báo động sau khi thu được các tín hiệu vô tuyến cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Thanh Long