Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung vào chiều Chủ nhật (ngày 21/5), theo một quan chức chính phủ Mỹ xác nhận với hãng tin ABC News.

Nguồn tin cho biết tên lửa được bắn từ một khu vực cách Bình Nhưỡng 50 dặm về phía đông bắc.

Giới chức Mỹ nói trong bản thông báo: “Chúng tôi nhận thấy Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung. Hệ thống này đã thử nghiệm vào tháng 2 vừa qua, nhưng có tầm bắn ngắn hơn các tên lửa được thử nghiệm trong 3 lần gần đây.”

Trước khi có xác nhận của giới chức Mỹ, phía Hàn Quốc cũng thông báo: “Triều Tiên mới phóng một tên lửa chưa xác định đến biển Nhật Bản vào lúc 16h49′ hôm nay”.

Tuy nhiên tên lửa có thể không bay đến vùng kinh tế đặc quyền của Nhật Bản.

Hàn Quốc cho biết: “Tên lửa bay được 500 km và chúng tôi đang phân tích chi tiết của vụ thử. Quân đội Hàn Quốc đang theo dõi sát sao các động thái khiêu khích của Triều Tiên và duy trì tình trạng quân đội sẵn sàng ứng phó.”

Cuối tuần trước Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm trung đến biển Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng tên lửa đó bay được 700km trong 23 phút trước khi rơi xuống giữa biển Nhật Bản, cách Nga 500 km.

Thứ Hai vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiếp tục yêu cầu Bình Nhưỡng không được tiến hành thêm các vụ thử tên lửa.

Hội đồng Bảo an nhấn mạnh Triều Tiên “cần thể hiện cam kết thực sự về phi hạt nhân hóa bằng hành động.”, theo BBC.

Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên nói rằng họ sẽ tiếp tục phóng thêm “các vũ khí có khả năng tấn công Mỹ”.

Vào đầu tháng 5, Mỹ nói một hệ thống phòng thủ tên lửa đã được lắp đặt ở Hàn Quốc và đi vào hoạt động.

Hệ thống THAAD có thể đánh chặn các tên lửa của Triều Tiên, mặc dù nó chỉ đi vào hoạt động đầy đủ vào vài tháng tới. Triều Tiên và đồng minh Trung Quốc đã lên án việc lắp đặt hệ thống này.

Hãng tin Yonhap đưa tin tân Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, đã triệu tập họp gấp hội đồng an ninh quốc gia sau khi Triều Tiên phóng tên lửa.

Thanh Long

Xem thêm: